Hướng dẫn xử lí sự cố khi sử dụng xe nâng tay pallet (Phần 2)

Ở phần 1 trước, bạn đã biết được cách làm thế nào để sửa chữa xe nâng tay pallet có càng nâng không nâng lên được. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong nhiều sự cố mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng xe nâng tay thấp hàng ngày. Để đảm bảo kiến thức toàn diện cho mình và chắc chắn rằng tự mình có thể sửa chữa xe nâng tay thủy lực trong nhiều trường hợp hỏng hóc khác, bạn đừng bỏ qua phần 2 của chuỗi hướng dẫn xử lí sự cố khi sử dụng xe nâng tay pallet sau đây nhé!


2. Làm thế nào sửa chữa xe nâng tay pallet bị rò rỉ dầu thủy lực

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho một chiếc xe nâng tay thấp bị rò rỉ dầu thủy lực ra ngoài. Một trong số đó có thể là do vòng đệm bịt kín hoặc vòng pít tông đã bị hỏng hoặc vỡ trong hệ thống bơm thủy lực. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng bởi hầu hết những chiếc xe nâng tay chất lượng chính hãng đều có hệ thống sàn bơm thủy lực có thể mở ra để sửa chữa và thay thế các bộ phận bên trong. 


Các bộ phận của hệ thống bơm thủy lực

Để sửa chữa chiếc xe nâng tay thấp của bạn trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng các loại ron cao su (có bán ở hầu hết các cửa hàng phụ tùng xe nâng tay) để thay thế cho các vòng đệm bị hỏng và đổ đầy lại dầu vào hệ thống bơm. Một điều nữa bạn cũng cần lưu ý là khi làm đầy dầu lại vào xi lanh thủy lực, bạn phải chắc chắn rằng mình sử dụng dầu thủy lực chuyên dụng chứ không phải những loại dầu nhớt thông thường vì chúng không phù hợp với bơm tay thủy lực của xe nâng pallet.

Trước khi sửa chữa, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng những dụng cụ cần thiết gồm: cờ lê có thể điều chỉnh được, kiềm mũi nhọn, ron cao su nhiều kích cỡ và dầu thủy lực.

Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng chưa? Nào, bây giờ chúng ta cùng bắt tay vào làm theo những bước sau đây nhé:

Bước 1. Xác định vị trí rò rỉ dầu bằng cách kiểm tra hệ thống thân bơm thủy lực. Nơi bị rò rỉ dầu sẽ có vẻ ẩm ướt hơn những vị trí khác một chút. Trên hầu hết các hệ thống bơm thủy lực, có bốn vị trí có thể bị rò rỉ dầu là: ram chính, ram nén, nắp đổ dầu thủy lực hoặc van thả áp. Khi bạn đã tìm thấy bộ phận gây ra rò rỉ, hãy tiến hành bước tiếp theo. Nếu bạn không thể tìm ra được, thì vấn đề có thể là do van thả áp. Hãy vặn van bằng mọi cách theo chiều kim đồng hồ để kiểm tra và sửa chữa.

Bước 2. Thoát áp suất trong bơm thủy lực bằng cách vặn van thả áp ngược chiều kim đồng hồ để sửa chữa vết nứt có thể nhìn thấy được.

Bước 3. Mở nắp ổ chứa dầu và lật ngược thân bơm thủy lực xuống để xả hết dầu thủy lực ra ngoài. Trước khi xả, bạn nhớ phải dùng một cái thùng chứa kê phía dưới thân bơm để hứng dầu đổ ra nếu không sẽ tạo thành một đống hỗn tạp rất khó lau dọn đấy.


Lật ngược bơm thủy lực xuống để xả hết dầu thủy lực ra ngoài

Bước 4. Sử dụng cờ lê có thể điều chỉnh được để gỡ bu lông cố định ra khỏi thân bơm. Ở bước này, bạn nhất định phải cẩn thận không được làm rơi rớt các bộ phận khác bởi có một số loại hệ thống bơm thủy lực có những lò xo phía dưới xi lanh áp suất mà bạn không được làm mất.

Bước 5. Kéo ram thủy lực ra khỏi thân bơm và xác định vị trí ron cao su bên trong xi lanh chỗ vừa kéo ram ra. Bạn sẽ thấy nó ngay phía sau hoặc phía trước đường ren xoáy nơi bu lông cố định được gắn vào. Sử dụng kìm mũi nhọn để kéo ron cao su ra khỏi xi lanh. 

Bước 6. Đo ron cao su cũ với một số ron cao su mới để tìm ra cái phù hợp để thay thế. Sau đó, bạn quét một lớp dầu thủy lực lên ron cao su mới trước khi nhét nó vào xi lanh.


Một số kích cỡ ron cao su

Bước 7. Gắn ram thủy lực trở lại vào xi lanh, bạn nên lưu ý cẩn thận để không làm hỏng ron cao su mới thay nhé! Sau đó, bạn hãy gắn bu lông cố định trở lại vào chốt ram. Đổ đầy dầu thủy lực mới vào thân bơm thủy lực và sau đó kiểm tra để đảm bảo xi lanh thủy lực được đặt chính xác bằng cách thử nâng một chiếc xe hơi. Nếu bơm thủy lực nâng được thì chúc mừng bạn đã sửa thành công rồi đấy. Nếu không nâng được thì có lẽ bạn nên thay một hệ thống bơm thủy lực mới hoặc đem chiếc xe nâng tay thủy lực của mình đến cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra nhé.

Với 7 bước chỉ dẫn trên, Fact-Depot hi vọng bạn có thể khắc phục được sự cố xe nâng tay bị rò rỉ dầu. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm hướng dẫn xử lí sự cố khi sử dụng xe nâng tay pallet (Phần 3): làm thế nào để lắp đặt lại một chiếc xe nâng pallet bị lệch.

Đặt mua ngay hôm nay tại Fact-Depot hoặc tham khảo các loại xe nâng tay pallet khác.

- Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: 77 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).

Email: info@fact-depot.com