Hướng dẫn xử lí sự cố khi sử dụng xe nâng tay pallet (phần 1)

Một ngày đẹp trời nọ, bạn mang chiếc xe nâng tay pallet của mình ra kiểm tra để chuẩn bị sử dụng cho mục đích nâng/hạ và di chuyển hàng hóa nhưng bạn bất chợt phát hiện nó không hoạt động như bình thường. Bạn không biết tại sao càng nâng của chiếc xe không nâng lên được, tại sao dầu thủy lực bị rò rỉ ra ngoài hay từ bao giờ mà một số bộ phận của xe bị lệch so với tình trạng ban đầu. Đừng lo lắng bởi những chỉ dẫn hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục được các sự cố kể trên.


1. Làm thế nào để sửa chiếc xe nâng tay pallet có càng nâng không nâng lên được

Nếu một chiếc xe nâng tay pallet có càng nâng không nâng lên được, có thể không khí đã tràn vào trong hệ thống bơm thủy lực của chiếc xe. Điều này xảy ra thường do xe có ron cao su (có tác dụng bịt kín đầu đạn của van bơm) bị thủng khiến không khí tràn nào. Để khắc phục sự cố này, bạn cần thay ron cao su mới và đổ đầy dầu lại vào bộ bơm thủy lực. Mỗi loại xe nâng tay sử dụng loại ron cao su khác nhau nên bạn cần biết chính xác mẫu mã xe của mình để mua loại ron cao su có kích cỡ phù hợp. 

Những thứ bạn cần chuẩn bị khi sửa chữa xe nâng pallet trong tình huống này là: 4 đế đỡ chắc chắn, cờ lê, tua vít đầu dẹt, búa, kìm, ron cao su, dầu thủy lực và một người nữa để giúp sức.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết, bạn cần tiến hành sửa chữa theo các bước sau:

Bước 1. Đặt xe trên bốn đế đỡ chắc chắn, mỗi đế đỡ đặt dưới một đầu càng xe. Nếu cần thiết, bạn có thể nhờ người giúp giữ cố định để xe không bị trượt. 


Đặt xe nâng tay thủy lực lên đế đỡ

Bước 2. Xác định vị trí các vít xả dầu (thường ở bên phải thân bơm thủy lực, gần phía bánh xe sau) và dùng cờ lê gỡ các vít này ra. Tiếp đó, bạn đặt một thùng hoặc thau lớn để chứa dầu phía dưới thân bơm, bơm tay cầm lên xuống cho đến khi dầu đã được xả ra hết. Sau đó, bạn gắn vít xả dầu trở lại thân bơm.


Xác định vị trí vít xả dầu

Bước 3. Tìm vị trí của chốt ngang mà cố định đòn bẩy thấp ở bên phải của thân bơm thủy lực. Đặt tua vít đầu dẹt trên một đầu của chốt ngang và dùng búa đóng xuống tua vít để gỡ chốt ngang ra khỏi đòn bẩy. Kéo đòn bẩy ra khỏi thân bơm.

Bước 4. Tháo bộ đầu đạn của van bơm trong hệ thống thủy lực mà đòn bẩy thấp đã che phủ bằng cách dùng kìm vặn đầu van ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi bạn có thể tháo nó ra bằng tay. Tháo ron cao su ra khỏi đầu thân bơm thủy lực nơi đã tháo đầu van bơm ra. Tiếp đó, bạn dùng một mảnh giẻ lau sạch những cặn bẩn và gỉ sét do ron cao su cũ để lại.

Bước 5. Đặt ron cao su mới vào đầu thân bơm của xe nâng tay thấp và vặn van bơm trở lại vào thân bơm thủy lực. Sau đó, dùng tua vít thắt chặt bộ đầu đạn van bơm cho đến khi bạn không thể dùng tay vặn nó ra được. Để đảm bảo chắc chắn, bạn nên dùng kìm vặn mạnh bộ đầu đạn thêm nửa vòng nữa. 


Ron cao su

Bước 6. Gắn đòn bẩy thấp trở lại bên hông của thân bơm và cố định chặt nó bằng chốt ngang. Sau đó, bạn cần mở những con vít xả dầu ở đầu thân bơm chỗ xa vị trí tay cầm nhất. Đổ dầu thủy lực vào trong lỗ cho đến khi dầu đầy đến đáy lỗ. Đặt những con vít xả dầu trở lại các vị trí trên thân bơm và vặn chặt bằng tua vít phù hợp.

Cuối cùng, nhấc chiếc xe nâng tay xuống khỏi đế đỡ, vậy là bạn đã hoàn thành việc sửa chữa chiếc xe nâng tay có càng nâng không hoạt động được của mình rồi. Và bây giờ hãy thử kiểm tra xem càng nâng có hoạt động tốt không nhé!

Với 6 bước chỉ dẫn trên, Fact-Depot hi vọng bạn có thể khắc phục được sự cố càng xe nâng không nâng lên được. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm hướng dẫn xử lí sự cố khi sử dụng xe nâng tay pallet (Phần 2): làm thế nào sửa chữa xe nâng tay thấp bị rò rỉ dầu thủy lực ra ngoài.

Đặt mua ngay hôm nay tại Fact-Depot hoặc tham khảo các loại xe nâng tay pallet khác.

- Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: 77 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).

Email: info@fact-depot.com