4 câu hỏi thường gặp về bánh xe đẩy hàng công nghiệp

Khi chọn mua xe đẩy hàng 4 bánh, ngoài tải trọng, chất liệu, chiều cao tay cầm và bề rộng mặt sàn của xe thì một trong những tiêu chí quan trọng mà bạn cũng cần xem xét là nên chọn loại bánh xe đẩy hàng nào phù hợp với mục đích công việc của mình. Ví dụ như chiếc xe đẩy của bạn có tải trọng 150kg thì bánh xe cũng phải chịu được tải trọng tương đương, nếu không thì bánh xe sẽ rất mau chóng bị hỏng sau một thời gian ngắn sử dụng. Hay như khi bạn muốn đẩy hàng hóa trên những mặt đường gồ ghề thì nên sử dụng loại bánh xe tải giảm sốc để giúp cho hàng không bị xóc nảy và rơi vỡ trong quá trình vận chuyển.

Bánh xe tải giảm sốc                               

Tiếp theo bài viết giới thiệu về một số loại bánh xe đẩy hàng thông dụng, bạn hãy dành ít phút để xem 4 câu hỏi thường gặp về bánh xe đẩy hàng dưới đây. Việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ phận này và đưa ra quyết định chính xác hơn khi mua xe đẩy công nghiệp phục vụ cho công việc của mình.

1. Nên sử dụng bao nhiêu càng bánh xoay 360 độ?

Càng bánh xe là bộ phận có công dụng kết nối bánh xe với mặt sàn xe. Bộ phận này thường được làm bằng chất liệu thép cao cấp không gỉ chắc chắn và được lắp cố định vào mặt sàn bằng 4 con ốc có kích thước phù hợp. Trên thị trường hiện nay, bánh xe đẩy hàng thường được lắp sẵn vào càng bánh khi bán. Tuy nhiên, khi bánh xe bị hỏng, bạn không cần thay cả càng và bánh mà có thể chỉ cần mua bánh xe rời để thay thế.

Bánh xe thường được lắp sẵn vào cáng bánh

Thông thường, một chiếc xe đẩy hàng 4 bánh thường có hai bánh xe trước được lắp vào càng xoay 360 độ và hai bánh sau có càng cố định. Điều này giúp bạn đẩy xe đi được trên đoạn đường xa và có thể đổi hướng di chuyển một cách linh hoạt. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người sử dụng thích dùng cả 4 càng bánh xoay. Cách sử dụng này đặc biệt thích hợp khi cần di chuyển xe trong những không gian nhỏ hẹp.

2. Nên chọn loại chất liệu bánh xe nào?

Đây có lẽ là vấn đề mà ai cũng thắc mắc khi chọn mua bánh xe đẩy hàng. Về cơ bản có hai lựa chọn chính là bánh xe cứng và bánh xe mềm. Bánh xe cứng thường được làm bằng chất liệu gang, sắt, nhựa PU/PA, nylon và thích hợp sử dụng trên những mặt đường cứng và nhẵn. Bánh xe mềm là những loại bánh xe cao su, bánh giảm tải sốc và thích hợp dùng cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa trên mặt đường mấp mô, gồ ghề.

Bánh xe cao su tải trọng trung bình

Một số loại chất liệu bánh xe thông dụng hiện nay là: cao su, nhựa Nylon, nhựa PU/PA, phenolic, gang, sắt, thép... Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm và công dụng của riêng chúng. Bạn có thể xem thêm về một số loại bánh xe đẩy hàng thông dụng để hiểu rõ hơn.

3. Có nên chọn mua bánh xe có lốp hơi hay không?

Khi bạn muốn sử dụng loại bánh xe “khí nén”, hãy mua loại bánh có lốp hơi bên trong. Lốp hơi này có công dụng kéo dài độ căng cứng của bánh xe, ngăn chặn bánh xe bị xẹp nhanh chóng khi sử dụng thường xuyên. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có những loại bánh xe “khí nén” đủ mọi kích cỡ mà sẽ không bao giờ bị xẹp. Những loại bánh xe đẩy hàng này được phân loại là loại “flat-free”.

Bánh xe lốp hơi

4. Nên chọn bánh xe có loại vòng bi nào?

Đối với bánh xe, ngoài việc lựa chọn chất liệu bánh phù hợp thì việc lựa vòng bi (hay còn gọi là bạc đạn) cũng hết sức quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc bánh xe có di chuyển dễ dàng hay không. Bánh xe của xe đẩy chở hàng là bộ phận luôn phải tiếp xúc với mặt đất nên rất dễ bị đóng bẩn. Vì vậy, bạn hãy chọn loại vòng bi đóng kín để không bị bám bẩn và sử dụng được lâu hơn nhé.

Hiện tại, trên thị trường có một số loại vòng bi thông dụng như sau:

Bạc: Bánh xe sẽ lăn trực tiếp trên ống trục hoặc ống bạc. Ống bạc có thể bằng thép hoặc bằng nhựa - loại chịu nhiệt và chịu mài mòn. Có thể nói đây là kiểu vòng bi đơn giản và tiết kiệm nhất. Nhược điểm của loại này là lực ma sát khá lớn, cần lực lớn để thắng được sức ì ban đầu.

Ống bạc

Bi vòng: Dùng bi vòng giống như việc bạn đẩy thùng hàng trên bề mặt của những viên bi ve hình tròn. Thùng hàng sẽ di chuyển rất nhẹ nhàng và nhanh chóng vì chỉ tiếp xúc với vòng bi tại một điểm duy nhất. Lực tập trung trên diện tích nhỏ nên bi vòng có mức tải nhẹ tới tải trung.

Bi vòng

Bi đũa: Cũng như trên nhưng bạn sẽ đẩy thùng hàng lăn trên các thanh đũa dài hình tròn. Đường kính của thanh đũa nhỏ hơn nhiều so với hạt bi vòng nên bi đũa có tốc độ di chuyển thấp hơn. Bù lại, lực đè trên cả một thanh đũa dài nên tải trọng của bi đũa thường lớn hơn.

Bi đũa

Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ cập nhật được nhiều thông tin hơn về bánh xe đẩy hàng và chọn mua cho mình loại bánh xe phù hợp. Ngoài ra, hãy ghé thăm fact-depot.com để tham khảo thêm nhiều mẫu xe đẩy hàng chính hãng giá rẻ khác nhé.


Đặt mua ngay hôm nay tại Fact-Depot hoặc tham khảo các loại xe đẩy hàng khác.

- Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: 77 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).

Email: info@fact-depot.com