Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay (Phần 8)

Máy khoan cầm tay là thiết bị rất hữu ích cho các công việc khoan lỗ trên mọi loại chất liệu và vặn/mở các loại ốc vít. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và chức năng của các bộ phận trên một chiếc máy khoan cũng như các thông số kĩ thuật thường được ghi trên máy, tiếp theo Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay (Phần 7), mời bạn hãy theo dõi phần tiếp theo của chuỗi bài viết Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay. 

Chuỗi bài viết này sẽ cung cấp tất cả các thông tin quan trọng và cần thiết về máy khoan để giúp bạn chọn mua được một chiếc máy khoan phù hợp nhất cho nhu cầu của mình cũng như biết cách sử dụng máy khoan cầm tay an toàn và hiệu quả.

36. Bật và tắt đèn LED trên máy khoan cầm tay như thế nào?

Cách bật và tắt đèn LED trên các loại máy khoan cầm tay khác nhau sẽ tùy thuộc vào thương hiệu và mẫu mã của từng loại máy nhưng đa số đều được bật bằng cách sử cò điều khiển tốc độ. Khi bóp cò điều khiển tốc độ, đèn LED của máy khoan sẽ được bật lên. Miễn là bạn còn kéo cò điều khiển tốc độ thì đèn LED sẽ vẫn còn sáng. Chỉ khi cò điều khiển được thả hoàn toàn thì đèn LED trên máy khoan pin sẽ tiếp tục sáng trong vòng 20 giây trước khi tắt hẳn.

Đèn LED sẽ tiếp tục sáng trong khoảng 20s trước khi tắt hẳn

37. Phanh điện của máy khoan cầm tay là gì?

Nếu một máy khoan cầm tay có bộ phận phanh điện, điều này có nghĩa là mâm cặp của máy sẽ ngừng quay ngay khi cò điều khiển tốc độ được thả ra. Tuy nhiên, trên thực tế thì có thể phải mất vài giây để máy khoan dừng hẳn khi bạn thả cò điều khiển ra. Ngày nay, đa số các loại máy khoan đều có phanh điện. Các nhà sản xuất khẳng định rằng phanh điện sẽ giúp tiết kiệm pin cho máy cũng như giảm thiểu rủi ro người sử dụng bị thương do mũi khoan còn quay khi tắt máy.

38. Ống bọt thủy trên máy khoan cầm tay là gì?

Một số máy khoan cầm tay có bộ phận ống bọt thủy được gắn bên trong máy để đảm bảo độ chính xác khi khoan hay vặn ốc vít. Khi khoan, ống thủy giúp đảm bảo máy khoan hợp với bề mặt vật cần khoan một góc 90 độ. 

Máy khoan hợp với bề mặt vật một góc 90 độ

Khi vặn ốc vít, bộ phận này giúp cho vít được vặn thẳng đứng vào bề mặt vật gia công thay vì bị lệch theo một hướng nào đó. Trên máy khoan, ống bọt thủy thường nằm ở phía thân trên của máy.

Vít được vặn thẳng đứng

39. Thiết kế góc vuông trên máy khoan cầm tay có tác dụng gì?

Một số máy khoan cầm tay có thiết kế phần đầu và thân máy vuông góc với nhau để giúp cho người sử dụng máy thuận tiện làm việc trong những không gian hạn hẹp. Một số loại máy khoan thông thường với kích thước to và thân máy cồng kềnh có thể khiến người dùng gặp nhiều khó khăn khi sử dụng ở những nơi chật hẹp như dưới bồn rửa hoặc giữa những cây dầm đỡ sàn. Vì vậy, máy khoan có thiết kế vuông góc rất được ưa chuộng bởi các thợ điện hay thợ sửa ống nước. 

Đầu máy vuông góc với thân máy

Nhìn chung, loại máy khoan vuông góc này đều có hầu hết tính năng của các loại máy khoan thông thường như bánh răng truyền động, mâm cặp 3 hàm kẹp và phanh điện. Một điều khác biệt duy nhất ở những loại máy khoan có thiết kế góc vuông này là thân máy thon gọn hơn nên dễ dàng được sử dụng trong những môi trường nhỏ hẹp.

Tuy nhiên, loại máy khoan góc vuông này vẫn có những nhược điểm nhất định. Thứ nhất là chúng thường có giá đắt khoảng gấp hai lần máy khoan thông thường. Thứ hai là chúng không có bộ phận điều khiển mômen xoắn. Bộ điều khiển mômen xoắn là một thiết kế có trên hầu hết các loại máy khoan cầm tay, cho phép người sử dụng kiểm soát lượng lực mômen xoắn cần truyền tải khi khoan hoặc vặn vít. Việc điều khiển này được thực hiện qua thao tác vặn vòng điều chỉnh mômen xoắn trên phần đầu của máy khoan.

Vòng điều chỉnh mômen xoắn trên máy khoan thông thường

40. Bảo quản máy khoan cầm tay như thế nào?

Bạn không bao giờ nên để máy khoan cầm tay ở ngoài trời mà hãy luôn cất nó trong nhà ở nơi sạch sẽ, khô ráo, không có ẩm mốc và bụi bẩn. Khi nghi ngờ chiếc máy khoan của mình bị hỏng, đừng bao giờ mạo hiểm sử dụng nó. Khi mua máy khoan, hãy giữ lại những cuốn sách hướng dẫn sử dụng và thông tin của người bán để bất cứ khi nào chiếc máy khoan của mình gặp trục trặc, bạn đều có thể nhanh chóng tìm thấy giải pháp sửa chữa hữu hiệu trong sách hoặc tìm ai đó để giúp đỡ.

Không để máy khoan ở ngoài trời

Nếu bạn chưa biết nên mua các loại máy khoan trên ở đâu để được giá tốt nhất, bảo hành chính hãng và hưởng các dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời, hãy ghé thăm fact-depot.com để tham khảo hơn 300 mẫu máy khoan giá rẻ, mới và chính hãng.

Đặt mua ngay hôm nay tại Fact-Depot hoặc tham khảo các loại máy khoan khác.

- Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: 77 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).

Email: info@fact-depot.com