Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay (Phần 7)

Máy khoan cầm tay là thiết bị rất hữu ích cho các công việc khoan lỗ trên mọi loại chất liệu và vặn/mở các loại ốc vít. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và chức năng của các bộ phận trên một chiếc máy khoan cũng như các thông số kĩ thuật thường được ghi trên máy, tiếp theo Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay (Phần 6), mời bạn hãy theo dõi phần tiếp theo của chuỗi bài viết Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay. 

Chuỗi bài viết này sẽ cung cấp tất cả các thông tin quan trọng và cần thiết về máy khoan để giúp bạn chọn mua được một chiếc máy khoan phù hợp nhất cho nhu cầu của mình cũng như biết cách sử dụng máy khoan cầm tay an toàn và hiệu quả.

31. Kích thước mâm cặp là gì?

Khi chọn mua máy khoan cầm tay, bạn có thể bắt gặp thuật ngữ “kích thước mâm cặp”. Thuật ngữ này đề cập đến đường kính tối đa của thân mũi khoan mà sẽ vừa với mâm cặp. Đối với những mũi khoan có thân trụ tròn, đường kính thân mũi khoan là thông số được đo qua tâm của mũi khoan. Với những mũi khoan có thân hình trụ lục giác thì kích thước này là khoảng cách giữa hai cạnh đối diện nhau.

Cách xác định đường kính mũi khoan thân trụ tròn và thân trụ lục giác

Thông thường, các mâm cặp có kích thước trong khoảng từ 10 mm (3/8 inch) đến 13 mm (1/2 inch). Một điều dễ nhận thấy là kích thước mâm cặp tỉ lệ thuận với đường kính mũi khoan vừa với nó. Trước khi mua máy khoan, bạn cần xác định kích thước mũi khoan mà bạn sẽ sử dụng để chọn ra loại máy có kích thước mâm cặp phù hợp hoặc bạn cũng có thể mua mâm cặp rời để lắp vào máy khoan của mình. Nhìn chung, nếu bạn muốn khoan những lỗ đường kính lớn hơn 20 mm hoặc khoan trên những chất liệu cứng như kim loại thì bạn nên mua máy khoan có kích thước mâm cặp 13 mm để phù hợp với những mũi khoan lớn.

32. Sử dụng chế độ đảo chiều trên máy khoan cầm tay như thế nào?

Chế độ đảo chiều cho phép bạn có thể tùy ý đổi chiều quay của mũi khoan trên máy khoan cầm tay hoặc máy khoan vặn vít dùng pin. Đối với những loại máy khoan có chế độ đảo chiều, bạn có thể dễ dàng thực thi chế độ này này bằng cách trượt cái nút nằm ở ngay phía trên cò điều khiển tốc độ. Hướng mà bạn trượt nút này để chọn chiều quay xuôi hay ngược phụ thuộc vào mẫu mã chiếc máy khoan mà bạn đang sử dụng. 

Vị trí nút trượt trên máy khoan cầm tay

Lưu ý, khi muốn đảo chiều quay, bạn không nên trượt nút đảo chiều ngay khi máy khoan vẫn còn đang chạy mà hãy tắt máy và hãy đợi cho đến khi máy dừng hẳn rồi mới thực hiện thao tác này.

Thông thường, chế độ đảo chiều thường được sử dụng cho các công việc như mở ốc vít, gỡ mũi khoan bị kẹt hoặc khóa trục quay của máy khoan cầm tay. 

- Mở ốc vít: Nếu bạn đã dùng máy khoan hoặc máy vặn vít để siết ốc/vít thì rất khó để mở nó ra bằng các loại tua vít thông thường. May thay, chế độ đảo chiều trên máy khoan có thể giúp bạn dễ dàng thực hiện công việc này chỉ cần bạn chọn mũi khoan có kích thước phù hợp.

- Gỡ mũi khoan bị kẹt: Khi khoan lỗ, thỉnh thoảng mũi khoan có thể bị kẹt trong lỗ và việc dùng kìm kéo nó ra có thể làm hư lỗ khoan mà bạn đã mất nhiều công sức mới khoan được. Chỉ cần trượt nút đảo chiều trên máy khoan cầm tay, bạn có thể rút mũi khoan bị kẹt ra mà hầu như không gây hư hỏng gì cho lỗ khoan.

- Khóa trục quay: Trên một số mẫu máy khoan, chế độ đảo chiều có thể được sử dụng để khóa trục quay ở vị trí “OFF” bằng cách trượt nút đảo chiều về vị trí ở chính giữa. Thao tác này sẽ khiến trục quay của máy khoan không quay nữa và bạn có thể thay mũi khoan khác vào máy.


Mâm cặp có kích thước 13 mm

33. Chế độ khóa trục khoan là gì?

Đa số các máy khoan cầm tay đều có tính năng khóa trục khoan. Khi bạn chọn chế độ khóa trục khoan, trục khoan sẽ được khóa lại vì vậy mà mâm cặp và mũi khoan sẽ không quay nữa. Hầu hết các máy khoan hiện nay đều có chế độ tự động khóa trục khoan. Điều này có nghĩa là mâm cặp và mũi khoan sẽ tự động được khóa khi bạn thả cò điều khiển tốc độ ra. Một số mẫu máy khoan còn lại không có chế độ tự động khóa mà đòi hỏi bạn phải khóa thủ công thường bằng cách trượt nút đảo chiều về vị trí chính giữa.

Chế độ khóa trục khoan thường được sử dụng trong các trường hợp siết/mở ốc vít và lắp hoặc tháo mũi khoan ra khỏi máy.

- Siết/mở ốc vít: Thỉnh thoảng, việc sử dụng máy khoan để mở một con vít đã vặn chặt có thể rất khó khăn nếu để máy khoan ở chế độ quay thông thường bởi vì mũi khoan có thể bị trượt ra khỏi đầu vít hoặc máy không tạo ra đủ lực để mở vít. Khi được chuyển sang chế độ khóa trục khoan, bạn có thể sử dụng máy khoan như một cái tua vít cơ thông thường để kiểm soát lực và tốc độ vặn vít. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chế độ khóa trục khoan này cho việc hoàn tất siết chặt vít để nó không lún quá sâu gây nứt bề mặt vật gia công.

- Lắp/tháo mũi khoan: Chọn chế độ khóa trục khoan cho phép bạn lắp hoặc tháo mũi khoan ra khỏi máy khoan cầm tay mà không cần lo lắng rằng mâm cặp sẽ quay khiến bạn bị thương.

Chọn chế độ khóa trục khoan để lắp/tháo mũi khoan

34. Đèn LED trên máy khoan cầm tay có tác dụng gì?

Đa số máy khoan cầm tay đều có ít nhất một đèn LED được lắp bên trong máy để phục vụ cho nhu cầu làm việc trong những môi trường ánh sáng kém như dưới chân cầu thang, trong tủ chén,...). Cụm từ LED có nghĩa là Đi-ôt phát sáng (Light Emitting Diode). Áng sáng được phát ra thường có màu trắng hoặc vàng. Đèn LED của máy khoan thường có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau nhưng kích cỡ 5 mm (3/16 inch) là phổ biến nhất. 

Đèn LED

Số lượng đèn LED có trên một chiếc máy khoan sẽ phụ thuộc vào thương hiệu và mẫu mã của máy. Thông thường, đèn LED nằm phía dưới bộ phận mâm cặp của máy. Ở những mẫu máy khác nó nằm ở trên trên phần chân đế, ngay phía trên vị trí lắp pin của máy khoan cầm tay.

Một số vị trí của đèn LED trên máy khoan pin cầm tay

35. Đèn LED trên máy khoan cầm tay có ưu điểm gì? 

So với nguồn sáng từ các loại đèn khác, nguồn sáng phát ra từ đèn LED trên máy khoan cầm tay tỏa ít nhiệt hơn nhiều. Vì vậy, bạn gặp ít rủi ro bị bỏng hơn khi vô ý tiếp xúc với đèn cũng như đèn hiếm khi trở quên quá nóng đến mức tự phát nổ. Những cái đèn LED thường có tuổi thọ dài hơn so với những loại đèn thông thường giúp bạn tiết kiệm chi phí khi không phải thay đèn thường xuyên.

Đèn LED không tỏa nhiệt nhiều như các loại đèn khác

Ngoài ra, một số ưu điểm khác của đèn LED trên máy khoan là chúng hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết; chúng có thiết kế nhỏ gọn nên có thể được lắp vào máy khoan mà không gây vướng víu cho người sử dụng và chúng sử dụng rất ít điện năng nên không gây hao pin cho máy khoan.

Đèn LED có kích thước nhỏ gọn nên không gây vướng víu

Nếu bạn chưa biết nên mua các loại máy khoan trên ở đâu để được giá tốt nhất, bảo hành chính hãng và hưởng các dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời, hãy ghé thăm fact-depot.com để tham khảo hơn 300 mẫu máy khoan giá rẻ, mới và chính hãng.

Đặt mua ngay hôm nay tại Fact-Depot hoặc tham khảo các loại máy khoan khác.

- Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: 77 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).

Email: info@fact-depot.com