Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay (Phần 6)

Máy khoan cầm tay là thiết bị rất hữu ích cho các công việc khoan lỗ trên mọi loại chất liệu và vặn/mở các loại ốc vít. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và chức năng của các bộ phận trên một chiếc máy khoan cũng như các thông số kĩ thuật thường được ghi trên máy, tiếp theo Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay (Phần 5), mời bạn hãy theo dõi phần tiếp theo của chuỗi bài viết Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay. 

Chuỗi bài viết này sẽ cung cấp tất cả các thông tin quan trọng và cần thiết về máy khoan để giúp bạn chọn mua được một chiếc máy khoan phù hợp nhất cho nhu cầu của mình cũng như biết cách sử dụng máy khoan cầm tay an toàn và hiệu quả.

26. Tốc độ của máy khoan cầm tay là gì?

Tốc độ của máy khoan cầm tay được đo bằng chỉ số RPM (số vòng quay/phút) và đề cập đến tốc quay của mâm cặp. Khi mâm cặp xoay đủ một vòng thì sẽ tính thành một RPM. Đối với máy khoan cầm tay, tốc độ dao động từ 500 đến 2000 RPM. Hầu hết máy khoan có tốc độ không tải tối đa khoảng 1000 RPM còn máy khoan vặn vít dùng pin thông tường hoạt động ở tốc độ khoảng 200 RPM. Lưu ý, một chiếc máy có RPM cao sẽ có giá cao hơn những loại có RPM thấp. Thông tin về chỉ số RPM có trong thông số kỹ thuật hoặc sách hướng dẫn.

Khi mâm cặp xoay đủ một vòng sẽ tính thành một RPM

  27. Tốc độ không tải của máy khoan cầm tay là gì?

Tốc độ máy khoan được biểu hiện bằng chỉ số RPM. Chỉ số này càng lớn thì tốc độ không tải của máy càng cao. 

Tốc độ không tải là tốc độ lớn nhất mà máy khoan có thể đạt được khi không làm việc (khi máy không vặn ốc/vít hay khoan lỗ). Các nhà sản xuất đưa ra tốc độ không tải bởi vì một khi máy khoan bắt đầu khoan hay vặn vít, tốc độ tối đa của máy sẽ thay đổi tùy thuộc vào tùng loại công việc. Ví dụ, nếu bạn vặn những ốc vít kích thước lớn hay gia công trên vật liệu cứng thì máy khoan có thể gặp lực cản khiến cho tốc độ máy bị giảm.

Lưu ý, máy khoan cầm tay với chỉ số RPM cao có thể làm mâm cặp quay ở tốc độ lớn hơn nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn nếu máy không đạt lực xoắn cần có. Nếu bạn muốn hoàn thành công việc nhanh chóng thì hãy chọn mẫu máy khoan có cả tốc độ không tải và lực xoắn lớn.

 28. Tốc độ và mômen xoắn là gì?

Máy khoan cầm tay hoạt động khi bạn kéo cò điều khiển tốc độ. Khi bạn kéo cò thì sẽ làm cho mâm cặp quay. Khi bạn càng kéo mạnh thì tốc độ của máy khoan càng lớn  nhưng lực xoắn cho ra ít hơn. Ngược lại, khi bạn càng thả nút thì máy khoan sẽ chậm lại nhưng lực xoắn sẽ cho ra nhiều hơn. Chính vì sức mạnh của môtơ bao gồm sực kết hợp giữa lực xoắn và tốc độ nên cả hai có mối quan hệ đối ngược nhau (có nghĩa là khi cái này tăng thì cái kia sẽ giảm và ngược lại). Khi thả cò thì máy khoan sẽ hoàn toàn dừng hẳn.

Vị trí cò điều khiển tốc độ trên máy khoan dùng pin cầm tay

Một chiếc máy khoan cầm tay có thể có tốc độ không tải cao nhưng điều này không nhất thiết sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chiếc có tốc độ không tải thấp hơn, trừ phi chiếc đó cũng có mức mômen xoắn cao. Nếu bạn muốn gia công trên vật liệu cứng hay xoắn những con ốc lớn thì hãy chọn mua một máy khoan cầm tay với cả tốc độ không tải và mức độ xoắn cao.

29. Làm thế nào để chọn tốc độ phù hợp cho máy khoan cầm tay?

Sử dụng máy khoan với tốc độ chậm phù hợp cho những công việc như vặn ốc vít có kích thước lớn hay khoan hoặc vặn vít vào vật liệu mềm. Những loại công việc này cần có một lực xoắn lớn vì vậy mà máy khoan cần thực hiện ở tốc độ chậm. Lưu ý, khi khoan hay vặn ở tốc độ thấp, động cơ sẽ sinh ra một lực xoắn lớn và có thể sẽ trở nên rất nóng. Để bảo đảm rằng động cơ không bị quá nóng, bạn hãy lấy máy ra khỏi bề mặt gia công sau đó nhấn nút cho máy chạy ở tốc độ cao trong vài giây. Điều này sẽ giúp động cơ lấy không khí từ ngoài vào để làm mát.

Khi khoan ở tốc độ thấp, máy khoan có thể bị nóng

Sử dụng máy khoan ở tốc độ nhanh thích hợp cho những công việc như vặn ốc vít có kích thước nhỏ và khoan những vật liệu mềm như gỗ mềm và tường khô. Những công việc này cần ít lực xoắn vì vậy bạn sẽ làm nhanh chóng hơn khi vặn ở tốc độ cao. Lưu ý, khoan hay vặn ở tốc độ cao có thể làm cho mũi khoan và ốc vít có thể bị nóng lên. Nếu bạn gia công trên vật liệu bằng nhựa ở tốc độ cao, máy khoan hay máy vặn ốc vít sẽ có thể làm nóng chảy nhựa. Để tránh điều này, bạn nên thường xuyên kiểm tra vật liệu gia công và để máy khoan nguội một chút rồi mới thực hiện tiếp công việc.

30. Mức tốc độ của máy khoan cầm tay là gì?

Phụ thuộc vào mẫu mã máy khoan của bạn, hộp số của máy sẽ đưa ra nhiều mức lựa chọn số phanh truyền động khác nhau và vì vậy giúp thay đổi mức tốc độ của máy.

Vị trí hộp số trong máy khoan pin cầm tay

Nếu bạn muốn hoàn thành một khối lượng lớn công việc thì hãy thử tìm cho mình một mẫu sản phẩm máy phù hợp có nhiều mức phanh truyền động khác nhau. Bằng cách bạn có thể kiểm soát lực xoắn và tốc độ.

Nếu bạn chưa biết nên mua các loại máy khoan trên ở đâu để được giá tốt nhất, bảo hành chính hãng và hưởng các dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời, hãy ghé thăm fact-depot.com để tham khảo hơn 300 mẫu máy khoan giá rẻ, mới và chính hãng.

Đặt mua ngay hôm nay tại Fact-Depot hoặc tham khảo các loại máy khoan khác.

- Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: 77 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).

Email: info@fact-depot.com