Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay (Phần 5)

Máy khoan cầm tay là thiết bị rất hữu ích cho các công việc khoan lỗ trên mọi loại chất liệu và vặn/mở các loại ốc vít. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và chức năng của các bộ phận trên một chiếc máy khoan cũng như các thông số kĩ thuật thường được ghi trên máy, tiếp theo Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay (Phần 4), mời bạn hãy theo dõi phần tiếp theo của chuỗi bài viết Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay. 

Chuỗi bài viết này sẽ cung cấp tất cả các thông tin quan trọng và cần thiết về máy khoan để giúp bạn chọn mua được một chiếc máy khoan phù hợp nhất cho nhu cầu của mình cũng như biết cách sử dụng máy khoan cầm tay an toàn và hiệu quả.

21. Bánh răng truyền động của máy khoan cầm tay là gì?

Mỗi loại máy khoan cầm tay đều có hộp bánh răng giúp chuyển năng lượng từ môtơ đến mâm cặp dưới dạng mômen xoắn và tốc độ. Nói một cách đơn giản, bánh răng giúp xác định lượng mômen xoắn và tốc độ được chuyển đến mâm cặp trong một lần. Hầu hết các máy khoan có một bánh răng nhưng cũng có một vài mẫu có hai hoặc ba bánh răng. Máy khoan càng nhiều bánh răng thì càng có thể chuyển sang nhiều mức tốc độ. Lưu ý, thông tin về số bánh răng của máy có thể tìm thấy trong mô tả kĩ thuật của sản phẩm hoặc sách hướng dẫn sử dụng.

Bánh răng truyền động

22. Máy khoan cầm tay có một bánh răng khác gì với máy có nhiều bánh răng? 

Nói một cách đơn giản, bánh răng có chức năng thay đổi lực mômen xoắn và vận tốc của máy khoan. Một số máy khoan chỉ có một bánh răng, có loại thì có hai hoặc nhiều bánh răng.

Máy khoan một bánh răng

Một số máy khoan chỉ có một bánh răng. Khi bạn sử dụng cò điều khiển tốc độ, bạn có thể thay đổi tốc độ trong khoảng từ 0 đến 600 vòng/phút không hơn. Khi kéo cò điều chỉnh, tốc độ sẽ tăng lên nhưng lực xoắn giảm xuống. Khi bạn càng nhả cò điều chỉnh thì mâm cặp càng quay chậm xuống nhưng lực xoắn sẽ dần tăng lên.

Máy khoan nhiều bánh răng

Máy khoan pin nhiều bánh răng sẽ cho phép bạn chọn nhiều mức tốc độ khác nhau. Ví dụ, đối với máy khoan có hai bánh răng, bạn có thể kéo cò điều chỉnh tốc độ để thay đổi vận tốc máy trong khoảng từ 0 đến 350 vòng/phút nhưng không hơn. Với bánh răng thứ hai, bạn có thể điều chỉnh tốc độ từ 0 đến 1200 vòng/phút.

Máy có nhiều bánh răng thì có tốt hơn không?

Cơ bản, nhiều bánh răng chia năng lượng của máy thành nhiều phần có thể quản lý được và ngăn không cho động cơ truyền quá nhiều lực xoắn và tốc độ đến mâm cặp trong một lần. Điều này rất hữu ích nếu bạn gia công trên nhiều vật liệu và sử dụng mũi khoan có các kích thước khác nhau.

Một máy khoan dùng pin với hai hay nhiều bánh răng sẽ cho phép bạn hoàn thành số lượng lớn công việc và bạn có thể tùy chỉnh công suất phát ra. Điều này sẽ giảm nguy cơ làm hư hại lỗ khoan và bề mặt gia công. Tuy nhiên, máy khoan càng nhiều bánh răng thì giá thành của nó càng cao. Nếu bạn chỉ khoan trên những lỗ nhỏ và vật liệu mềm thì máy khoan một bánh răng sẽ là tốt nhất cho bạn.

23. Hộp máy trên máy khoan cầm tay có chức năng gì?

Hộp số của máy khoan dùng pin hoạt động giống như hộp số của xe hơi. Khi máy khoan được bật ở số thấp thì điều này có nghĩa là nó sẽ hoạt động với tốc độ thấp hơn nhưng nó lại cho nhiều lực mômen xoắn hơn. Khi bạn bật số cao hơn thì máy máy sẽ quay ở tốc độ cao nhưng cho ra ít lực xoắn. Bạn nên chọn bánh răng có tốc độ cao khi cần ít lực xoắn và chỉ gia công trên các vật liệu mềm và ốc vít nhỏ. Ngược lại, bạn nên chọn loại bánh răng có tốc độ thấp cần nhiều lực xoắn để gia công trên vật liệu cứng và ốc vít cỡ lớn.

24. Sự khác nhau giữa bánh răng nhựa và bánh răng kim loại?

Một số máy khoan dùng pin sử dụng bánh răng bằng nhựa, một số loại khác lại sử dụng bánh răng bằng kim loại. Cả hai loại bánh răng này đều có những ưu và nhược điểm của riêng nó.

Bánh răng nhựa

Bánh răng bằng nhựa thường có ở những máy khoan có giá thành thấp hay có điện áp thấp mà được thiết kế phù hợp cho những công việc nhẹ như vặn vít vào gỗ mềm. So với bánh răng bằng kim loại thì bánh răng nhựa thường yếu hơn và có thể bị vỡ hay dễ mòn khi chịu một lực lớn (ví dụ: nếu bạn sử dụng máy khoan để vặn những con ốc lớn vào vật liệu cứng như kim loại hay gốm sứ). Tuy nhiên, so với bánh răng kim loại thì việc sửa chữa và thay thế bánh răng bằng nhựa sẽ dễ dàng và ít tốn kém hơn.

Bánh răng nhựa

Bánh răng kim loại

Bánh răng kim loại thường được lắp đặt trong những máy khoan bán chuyên dụng và điện áp cao mà có thể vặn cả ốc vít cỡ nhỏ và cỡ lớn vào nhiều loại vật liệu khác nhau (vd: gỗ cứng và gỗ mềm, nhựa, kim loại,...). So với bánh răng bằng nhựa, loại bánh răng kim loại có thể chịu được áp lực lớn khi được sử dụng trên vật liệu cứng. Do đó, bánh răng kim loại ít xảy ra tình trạng bị mài mòn hoặc bị vỡ hơn. Tuy nhiên, loại bánh răng kim loại có giá thành  sửa chữa cao nếu chúng bị hư hay vỡ.

25. Chuyển đổi số trên máy khoan cầm tay như thế nào?

Máy khoan dùng pin nhiều bánh răng sẽ có chế độ chuyển đổi bánh răng giúp bạn thay đổi số truyền động khác nhau.

Bước 1: Nhả cò - Bạn hãy thả cò điều khiển tốc độ và để cho máy khoan dừng hẳn.


Bước 2: Xác định vị trí của hộp số - Nó thường nằm ở phần thân phía trên của máy khoan.


Bước 3: Trượt nút của hộp số đến khi số mà bạn mong muốn xuất hiện.


Bước 4: Bóp cò khi bạn bắt đầu làm việc.


Nếu bạn chưa biết nên mua các loại máy khoan trên ở đâu để được giá tốt nhất, bảo hành chính hãng và hưởng các dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời, hãy ghé thăm fact-depot.com để tham khảo hơn 300 mẫu máy khoan giá rẻ, mới và chính hãng.

Đặt mua ngay hôm nay tại Fact-Depot hoặc tham khảo các loại máy khoan khác.

- Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: 77 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).

Email: info@fact-depot.com