Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay (Phần 4)

Máy khoan cầm tay là thiết bị rất hữu ích cho các công việc khoan lỗ trên mọi loại chất liệu và vặn/mở các loại ốc vít. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và chức năng của các bộ phận trên một chiếc máy khoan cũng như các thông số kĩ thuật thường được ghi trên máy,  tiếp theo Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay (Phần 3), mời bạn hãy theo dõi phần tiếp theo của chuỗi bài viết Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay. 

Chuỗi bài viết này sẽ cung cấp tất cả các thông tin quan trọng và cần thiết về máy khoan dùng pin để giúp bạn chọn mua được một chiếc máy khoan phù hợp nhất cho nhu cầu của mình cũng như biết cách sử dụng máy khoan cầm tay an toàn và hiệu quả.

16. Tháo pin ra khỏi máy khoan pin như thế nào?

Bước 1: Nhả cò để máy khoan ngừng hoạt động hẳn.


Bước 2: Đồng thời ấn hai chốt ở bên tay cầm của máy.


Bước 3: Kéo pin về phía dưới đến khi lấy được pin ra khỏi máy.


Để lắp lại, nhẹ nhành đẩy pin vào sao cho khớp lại vị trí cũ.

17. Sạc pin như thế nào?

Để sạc pin của máy khoan pin, bạn cần phải có bộ sạc. Hầu hết các bộ sạc đều có một khe cắm để đút vào pin khi đang sạc. Một số các máy khoan cầm tay đều có sẵn bộ sạc bên trong máy, nếu không, khi mua bộ sạc, bạn phải chắc rằng mình mua đúng loại tương xứng với loại pin mà bạn đang sử dụng. Bạn phải chú ý đến thông tin in trên bộ sạc hoặc pin vì một số bộ sạc chỉ dùng cho những thương hiệu hoặc điện áp nhất định.

Bộ sạc pin

18. Đồng hồ chỉ dung lượng pin là gì?

Một số máy khoan dùng pin có đồng hồ chỉ dung lượng pin cho bạn biết dung lượng pin còn lại. Vị trí của đồng hồ chỉ dung lượng pin khác nhau tùy thuộc vào mẫu mã của máy nhưng hầu hết nằm ở chân đế của máy khoan như hình bên dưới.

Vị trí đồng hồ chỉ dung lượng pin trên máy khoan

Nhìn chung, đồng hồ dung lượng pin trên máy khoan cầm tay hoạt động giống như là đồng hồ xăng trên xe vậy. Thiết bị này giúp bạn biết được pin còn lại bao nhiêu để chuẩn bị sạc thay vì hết pin đột ngột mà không biết khiến cho công việc bị gián đoạn.

19. Bảo quản pin của máy khoan pin như thế nào?

- Không nên để pin nóng quá: Khi không sử dụng, hãy đặt pin ở nơi thoáng mát. Không để pin tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nơi có nhiệt độ cao gây nổ. Ngoài ra, bạn nên bảo quản pin ở nơi sạch sẽ thoáng mát, tránh bụi và không để pin tiếp xúc với kim loại để phòng trường hợp pin dễ tích tụ nhiệt và gây cháy.

Không để pin ở nơi có nhiệt độ cao

- Đừng để pin cạn năng lượng hoàn toàn:  Có nhiều người khi biết sắp hết pin vẫn cố để chạy đến khi pin cạn hoàn toàn mới ngừng máy hẳn. Điều này tác động xấu đến pin và rút ngắn tuổi thọ của pin. Bất cứ loại pin nào cũng cần tồn lại ít năng lượng để dễ nạp lại năng lượng sau đó vì thế nên mỗi khi thấy máy khoan chạy chậm, hãy sạc pin ngay.

20. Môtơ của máy khoan cầm tay có chức năng gì?

Bên trong mỗi máy khoan cầm tay đều có một môtơ điện (hay còn gọi là động cơ). Dòng điện trong pin được truyền đến động cơ này thông qua cò điều khiển tốc độ. Động cơ chuyển đổi dòng điện của pin vào thành năng lượng cơ cần thiết để làm quay mũi khoan.

Mô tơ chuyển điện năng của pin thành cơ năng làm quay mũi khoan

Động năng mà động cơ tạo ra được đo bằng oát (W) và là sự kết hợp giữa mômen xoắn và tốc độ. Một động cơ có số oát cao hơn có thể chuyển đổi năng lượng của pin thành mô-men xoắn và tốc độ một cách hiệu quả hơn. Điều này có nghĩa là động cơ với công suất lớn hơn sẽ giúp mô men xoắn hoạt động với tốc độ cao hơn. 

Lưu ý, số oát của động cơ là một tiêu chí khá mới để đo lường sức mạnh của máy khoan, do đó hầu hết các nhà sản xuất không cung cấp sẵn thông tin này. Nếu được cung cấp thì nó là một thông số tốt để so sánh các mẫu máy khoan khác nhau. Nhìn chung, một động cơ bằng hoặc hơn 100W sẽ cho phép bạn khoan các vật liệu cứng hơn và vặn ốc vít lớn hơn ở tốc độ cao hơn.

Nếu bạn chưa biết nên mua các loại máy khoan trên ở đâu để được giá tốt nhất, bảo hành chính hãng và hưởng các dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời, hãy ghé thăm fact-depot.com để tham khảo hơn 300 mẫu máy khoan giá rẻ, mới và chính hãng.

Đặt mua ngay hôm nay tại Fact-Depot hoặc tham khảo các loại máy khoan khác.

- Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: 77 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).

Email: info@fact-depot.com