Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay (Phần 3)

Máy khoan cầm tay là thiết bị rất hữu ích cho các công việc khoan lỗ trên mọi loại chất liệu và vặn/mở các loại ốc vít. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và chức năng của các bộ phận trên một chiếc máy khoan cũng như các thông số kĩ thuật thường được ghi trên máy, tiếp theo Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay (Phần 2), mời bạn hãy theo dõi phần tiếp theo của chuỗi bài viết Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay. 

Chuỗi bài viết này sẽ cung cấp tất cả các thông tin quan trọng và cần thiết về máy khoan để giúp bạn chọn mua được một chiếc máy khoan phù hợp nhất cho nhu cầu của mình cũng như biết cách sử dụng máy khoan cầm tay an toàn và hiệu quả.

11. Pin Li-ion là gì?

Pin Li-Ion (Lithium-Ion) là dòng pin mới nhất trong công nghệ sản xuất pin. Chúng được làm từ nguyên tố Liti, nhẹ nhất trong tất cả các kim loại và các nhà sản xuất khẳng định chúng có lợi thế vượt trội so với pin NiCd và NiMH.


Pin Li-Ion

So với các loại pin khác, pin Li-Ion có những ưu điểm vượt trội hơn: có trọng lượng nhẹ hơn so với loại pin NiCd and NiMH cùng số vôn, không mắc phải chứng ‘’hiệu ứng bộ nhớ’’, hoạt động tốt ở nhiệt độ thấp nên có thể được dùng ngoài trời dưới thời tiết lạnh, tương đối thân thiên với môi trường, mức hao năng lượng thấp.

Tuy nhiên, loại pin này cũng có một số nhược điểm là: Giá thành cao hơn so với loại  NiCd và NiMH, có thể bị nóng chảy hoặc nổ dưới nhiệt độ cao, tuổi thọ thấp hơn so với những loại pin NiCd and NiMH cùng số vôn. 

12. Lựa chọn điện áp phù hợp cho máy khoan cầm tay như thế nào?

Sức mạnh của động cơ máy khoan phần lớn phụ thuộc vào điện áp mà máy sử dụng. Đối với các thiết bị dùng điện, điện áp dao động từ khoảng 3-48 vôn (V). Điện áp càng lớn thì động cơ của máy sẽ hoạt động càng mạnh mẽ và tất nhiên máy cũng đắt hơn. Điện áp của động cơ máy khoan thường được in trên bề mặt của pin. Nhìn chung, máy khoan cầm tay sử dụng điện áp từ 10V đến 24V.


Vị trí chỉ số vôn trên máy khoan

Khi sử dụng máy khoan, bạn hãy xem xét các yếu tố dưới đây để chắc chắn mình sẽ lựa chọn được mức điện áp phù hợp cho máy:

- Mục đích sử dụng máy: Đối với những công việc nhẹ và đơn giản như khoan lỗ nhỏ hoặc vặn vít vào các vật liệu như gỗ, thạch cao/vách thạch cao, nhựa,.. thì mức điện áp bằng hoặc nhỏ hơn 12V là phù hợp. Đối với những công việc nặng như khoan sắt, khoan kim loại, bê tông, gạch men,... thì nên chọn mức điện áp 14V trở lên.

- Trọng lượng của công cụ: Thông thường, các máy khoan điện áp cao sẽ nặng hơn so với loại có điện áp thấp hơn. Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng mới dùng thì trọng lượng của máy không thành vấn đề. Tuy nhiên, nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng trong thời gian dài, máy khoan quá nặng có thể ảnh hưởng không tốt đến cánh tay và cổ tay của bạn. Bạn cũng nên xác định loại công việc bạn sẽ dùng tới máy khoan. Vặn vít hoặc khoan trong không gian đặc biệt như dưới mái nhà, nơi mà bạn phải giữ máy khoan hoạt động ở độ cao qua đầu mình thì trọng lượng nặng sẽ khiến bạn vô cùng mệt mỏi.


Máy khoan quá nặng sẽ khiến bạn mỏi tay khi khoan trên mái nhà

- Khả năng chi trả: Hãy luôn nhớ rằng điện áp càng cao thì giá có thể càng đắt. Máy khoan 12V hay 14V rất phổ biến với người sử dụng vì chúng cũng hoạt động mạnh mẽ mà không đắt như loại 18V. Tuy nhiên, tiết kiệm quá mức không phải lúc nào cũng tốt. Hãy nghĩ về nhu cầu dài hạn. Nếu bạn mua một công cụ điện áp thấp chỉ để tiết kiệm chi phí, bạn có thể gặp vấn đề trong dài hạn nếu muốn sử dụng chúng cho các công việc nặng.

- Bạn đã có loại máy khoan cầm tay nào khác chưa?: Những loại máy khoan pin có cùng thương hiệu và điện áp thường có thể sử dụng chung pin với nhau. Ví dụ như nếu đã sở hữu loại máy bắt vít cầm tay 14.4 V của Dewalt và bạn muốn mua một chiếc máy khoan thì hãy chọn loại 14.4V của Dewalt để có thể dùng chung pin giữa các công cụ.

Tóm lại, loại máy khoan có điện áp cao hơn thường có động cơ mạnh hơn và sẽ cho phép bạn làm việc với các vật liệu cứng hơn và đinh vít lớn hơn nhưng nhìn chung là sẽ nặng hơn, cồng kềnh hơn và đắt hơn.

13. Dung lượng pin của máy khoan pin là gì?

Dung lượng pin đề cập đến lượng điện nạp vào mà pin có thể chứa. Dung lượng pin được đo bằng đơn vị ampe giờ (kí hiệu bằng chữ AH). Con số này cho bạn biết pin có thể cung cấp bao nhiêu ampe trong một giờ. Đối với hầu hết các loại máy khoan dùng pin , dung lượng pin thường nằm trong khoảng 1,1 AH đến 4,0 AH.


Pin Li-Ion

Mức ampe giờ của pin cao hơn đồng nghĩa với thời gian sạc pin lâu hơn và thời gian sử dụng pin mỗi lần dài hơn. Bạn có thể tính ra bao nhiêu amps đang được sử dụng bằng cách nhìn vào điện áp và dung lượng của pin. Ví dụ, một động cơ máy khoan pin có điện áp 18V và dung lượng 2,0 AH sẽ có thể cung cấp một lượng điện 2 ampe trong thời gian 1 giờ, hoặc 4 ampe trong 30 phút, hoặc 8 ampe trong 15 phút và,... Nếu động cơ chạy hết công suất được trong 15 phút thì có nghĩa là tại mức công suất tối đa, nó sử dụng 8 ampe.

14. Chọn pin có dung lượng phù hợp như thế nào?

Rất đơn giản, đối với những công việc tốn nhiều thời gian (chẳng hạn như lắp ván sàn nhà) mà đòi hỏi máy khoan cầm tay phải hoạt động lâu hơn, bạn nên chọn loại pin với một mức ampe giờ cao hơn (hoặc xem xét việc mua pin dự phòng để sử dụng khi đang sạc cục còn lại). Pin với dung lượng lớn thường được sử dụng bởi người làm trong ngành xây dựng, vì họ không muốn pin cạn làm công việc phải bị hoãn giữa chừng.


Những người làm trong ngành xây dựng thường dùng pin có dung lượng lớn

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng máy khoan cầm tay công ít tốn thời gian (chẳng hạn như lắp bản lề cho tủ), hoặc nếu bạn không ngại phải sạc pin nhiều lần thì chỉ cần mua máy khoan có ampe giờ thấp cho tiết kiệm. Tóm lại, khi làm cùng 1 loại công việc, loại pin có mức ampe giờ cao hơn thì có dung lượng lớn hơn và sẽ kéo dài thời gian hoạt động lâu hơn loại có mức ampe giờ thấp hơn. Tuy nhiên loại pin có dung lượng cao hơn thì lại đắt hơn.

15. Tháo và sạc pin của máy khoan pin như thế nào?

Hầu hết các máy khoan dùng pin được trang bị pin có thể tháo rời giúp người dùng có thể lấy ra khi muốn sạc lại pin. Có lúc bạn sẽ bắt gặp loại máy khoan cầm tay bán kèm với pin rời và một bộ sạc kết nối với một nguồn điện.


Thỉnh thoảng máy khoan được bán kèm với pin rời

Thời gian sạc pin phụ thuộc vào cấu tạo và mẫu mã của pin và bộ sạc. Một số bộ sạc chỉ cần 30 phút để sạc đầy pin. Nếu bạn muốn sử dụng máy khoan cầm tay của bạn trong khi pin đang được sạc, hãy mua thêm pin dự phòng. Những người làm xây dựng thường dùng nhiều pin dự phòng để công việc không bị gián đoạn giữa chừng.

Nếu bạn chưa biết nên mua các loại máy khoan trên ở đâu để được giá tốt nhất, bảo hành chính hãng và hưởng các dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời, hãy ghé thăm fact-depot.com để tham khảo hơn 300 mẫu máy khoan giá rẻ, mới và chính hãng.

Đặt mua ngay hôm nay tại Fact-Depot hoặc tham khảo các loại máy khoan khác.

- Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: Số 82 Ngõ 61 Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).

Email: info@fact-depot.com