Rỉ sét là gì và sử dụng chất tẩy rỉ sét nào hiệu quả?

Việt Nam là một nước nhiệt đới có khí hậu nóng ẩm gió mùa và thường có mưa lớn. Vì vậy, các loại máy móc, thiết bị kĩ thuật hay đồ dùng gia đình bằng sắt, thép dễ bị rỉ sét (gỉ sét), dần dần hư hỏng và không sử dụng được nữa. Chất lượng sử dụng giảm đi, tiến độ chậm và phát sinh nhiều chi phí sửa chữa hoặc thay thế.

Bị rỉ sét là một quá trình tự nhiên có thể xảy ra đối với bất kì loại vật thể kim loại nào mà đôi khi không thể tránh khỏi, điều cần thiết là bạn nên hiểu rõ bản chất của rỉ sét là gì và nên sử dụng loại Hóa Chất Tẩy Rỉ Sét nào để đạt được hiệu quả làm sạch tối ưu. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi ấy.

1. Rỉ sét là gì?

Nhìn bên ngoài, bạn có thể dễ dàng nhận ra một vật bị rỉ sét với lớp chất sần màu nâu đỏ được tạo thành trên bề mặt vật dụng làm từ kim loại. Đây là sản phẩm của quá trình oxi hóa kim loại, diễn ra từ từ ở bề mặt tiếp xúc giữa kim loại với không khí. Kết quả là vật dụng bị ăn mòn, để lại lớp chất mủn bẩn, vô tác dụng.

Thông thường, một mảnh sắt bị rỉ sét hoàn toàn có thể tăng thể tích khoảng 8 lần và xốp như bọt biển. Ở trạng thái bọt biển này, mảnh sắt sẽ dễ dàng hấp thụ nước và nhanh chóng bị rã nát, kvô hiệu hóa khả năng chịu lực của đồ vật. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho các đồ vật kim loại bị rỉ sét nhanh chóng bị hư hỏng và không sử dụng được nữa.

Đồ vật kim loại bị rỉ sét

2. Nguyên nhân các đồ vật kim loại bị rỉ sét

Rỉ sét thường hình thành trên các máy móc, thiết bị và đồ vật kim loại là do hầu hết các thiết bị đều được chế tạo từ kim loại hoặc hợp kim có chứa lượng sắt rất cao, trong khi sắt là kim loại rất dễ bị rỉ. Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho các thiết bị kim loại bị rỉ. Một số nguyên nhân thường gặp là:

- Do tác động của quá trình oxy hóa trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao

- Do tác động của cacbon dioxit hoặc các muối hòa tan trong nước mưa

- Bề mặt các vật kim loại bị dính tạp chất gây phản ứng tạo rỉ sét

- Do độ thô ráp và thành phần cacbon trong thép,...

Nguyên nhân chủ yếu gây rỉ sét là do tác động của quá trình oxy hóa

3. Một số biện pháp để chống rỉ sét thông dụng

Để hạn chế tác động của quá trình oxy hóa tạo nên rỉ sét, có nhiều phương pháp thường được sử dụng mà phổ biến nhất là khoác cho các đồ vật bằng sắt thép một bộ “áo khoác”. Ví dụ như trên các cầu sắt cho xe hỏa người ta thường sơn phủ chống rỉ, trong các ống phun khí nóng người ta phủ lớp sơn xì bằng bột nhôm, trên các đồ đựng người ta mạ thiếc, trên các tấm tôn lại mạ kẽm,...

Bên cạnh đó, còn có một biện pháp khác mà có thể chống rỉ tuyệt đối cho các thiết bị bằng kim loại, chính là thêm các kim loại khác vào chất liệu thiết bị để tạo thép hợp kim không rỉ. Cụ thể là người ta đưa vào sắt các kim loại niken, crom để chế tạo thành thép không rỉ.

Các tấm tôn có thể được mạ kẽm để chống rỉ sét

4. Mua hóa chất tẩy rỉ sét tại Việt Nam

Để tẩy sạch rỉ sét trên các máy móc và thiết bị, một số người thường dùng các loại hóa chất tẩy rỉ axit thông thường để loại bỏ rỉ sét trên sắt thép vì giá rẻ và có tác dụng nhanh chóng. Tuy nhiên, axit lại có tính ăn mòn cao nên sau khi tẩy được lớp rỉ sét thì bề mặt của thiết bị được tẩy cũng bị ăn mòn đáng kể, đặc biệt là với các chất liệu sơn, nhựa,... Ngoài ra, những loại chất tẩy rỉ axit này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng khi người dùng tiếp xúc trực tiếp.

Do vậy, bạn nên sử dụng các loại hóa chất tẩy rỉ sét chuyên dụng có thể khắc phục các nhược điểm kể trên, đảm bảo an toàn cho đồ vật cần vệ sinh cũng như sức khỏe của bản thân. Đáp ứng nhu cầu của thị trường, hiện nay Fact-Depot đang cung cấp nhiều loại hóa chất tẩy rỉ sét chính hãng đến từ những thương hiệu nổi tiếng như Metal Rescue, Evapo-Rust, SYK, Metal Rescue.

Chất tẩy rỉ sét Metal Rescue

Fact-Depot-Hoa-chat-tay-ri-set-SYK-Rust-Remover-1L

Hóa chất tẩy rỉ sét SYK Rust Remover 1L đậm đặc - Pha loãng 1100

Đặt mua ngay hôm nay tại Fact-Depot hoặc tham khảo các loại hóa chất tẩy rỉ sét khác.

- Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: 77 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).

Email: info@fact-depot.com