Cách tẩy rỉ sét trên một số bề mặt chất liệu thông dụng

Rỉ sét là hiện tượng kim loại bị oxy hóa khi ở trong điều kiện thời tiết nóng ẩm hoặc do tác động của nước mưa. Thông thường, rỉ sét chỉ xuất hiện trên các thiết bị, máy móc kĩ thuật và đồ dùng làm bằng chất liệu kim loại như sắt, thép, các hợp kim của sắt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các vết rỉ sét cũng có thể bám dính vào các bề mặt chất liệu khác như gạch, bê tông, gốm sứ, thép không gỉ hay quần áo khi chúng vô tình tiếp xúc với các đồ vật bị rỉ sét. Trong trường hợp này, việc tẩy sạch rỉ sét là một điều cần làm ngay vì nếu để vết rỉ bám dính quá lâu thì bạn rất khó có thể làm sạch được hết những vết rỉ này. Bài viết này sẽ bày cho bạn một số cách tẩy rỉ sét hiệu quả trên một số bề mặt chất liệu như kể trên.

1. Loại bỏ rỉ sét bám trên gạch hoặc bê tông

Để loại bỏ rỉ sét hoặc các chất cặn bẩn bám trên gạch hoặc bê tông một cách hiệu quả, bạn có thể dùng hỗn hợp gồm glycerine không vôi, sodium citrate và bột canxi carbonate như một loại dung dịch tẩy rỉ sét hiệu quả. Để tạo hỗn hợp này, bạn cần trộn 7 phần glycerine không vôi, 1 phần sodium citrate (có thể mua tại các hiệu thuốc), 6 phần nước ấm và một lượng vừa đủ bột canxi carbonate (đá phấn) để tạo hỗn hợp đặc sệt. Sau đó, bạn bôi hỗn hợp này lên khu vực bị rỉ sét và để nó khô cứng lại rồi sử dụng các thiết bị cứng bằng kim loại để cạo bỏ lớp hỗn hợp bột này. Rỉ sét cũng sẽ theo đó được loại bỏ. Bạn có thể thực hiện lại một lần nữa nếu vết rỉ sét vẫn chưa hoàn toàn được loại bỏ.

2. Loại bỏ vết rỉ sét bám trên gốm sứ

Các bề mặt gốm, sứ, gạch bông như kệ bếp, tường nhà tắm, sàn nhà xưởng… đôi khi cũng bị dính các vết rỉ sét từ các thiết bị và đồ đạc kim loại tiếp xúc với chúng. Để làm sạch các vết rỉ sét trên loại bề mặt này, bạn có thể tự chế hỗn hợp chất tẩy rỉ sét từ borax (hàn the) và nước cốt chanh rồi bôi hỗn hợp lên vùng bị rỉ sét. Sau đó, bạn dùng bàn chải chà xát để làm sạch vết rỉ rồi rửa lại với nước.


Vết rỉ sét trên tường nhà tắm

Khi áp dụng phương pháp này để tẩy rỉ sét bám trên gốm sứ, có một số điều bạn cần lưu ý là bạn không nên dùng cách này cho các dụng cụ nhà bếp làm bằng gốm vì nó có thể gây trầy xước bề mặt gốm. Ngoài ra, sau khi chà sạch các bề mặt gốm sứ bằng hỗn hợp borax và nước chanh thì nên lau khô chúng ngay để tránh hình thành vết rỉ mới.

3. Tẩy rỉ sét bám trên thép không rỉ

Bạn có thấy tiêu đề nghe có vẻ hơi lạ không? Làm thế nào mà thép không rỉ lại có thể bị rỉ sét được. Trên thực tế thì có đấy vì đôi khi những đồ vật làm bằng thép không rỉ thực chất làm bằng hợp kim của sắt và cũng có khả năng bị rỉ sét như sắt vậy. Trong trường hợp đó, bạn hãy sử dụng giấy nhám mịn (như loại giấy nhám dùng để giũa móng tay) để cọ xát vào vật dụng bằng thép không rỉ. Sau đó, bạn dùng một lát hành chà tiếp vào vật dụng và rửa sạch lại với nước nóng. 


Rỉ sét bám trên thép không rỉ

4. Loại bỏ rỉ sét bám trên quần áo

Đôi khi, quần áo bạn mặc có thể tình cờ tiếp xúc với các máy móc hoặc thiết bị rỉ sét khiến quần áo bị bám các vết bẩn khó làm sạch. Để làm sạch các vết bẩn rỉ sét này mà không làm hỏng quần áo của bạn thì tốt nhất bạn nên sử dụng phương pháp tẩy rỉ sét bằng chất hữu cơ như hỗn hợp chanh và nước.


Rỉ sét bám trên quần áo

Đầu tiên, bạn cần đổ hỗn hợp nước chanh lên vùng bị rỉ sét nhưng không được để khô mà hãy dùng nước để vò sạch khu vực có nước cốt chanh và rỉ sét. Sau đó, bạn cần giặt sạch lại quần áo một lần nữa bằng bột giặt để hỗ trợ làm sạch vết rỉ. Đối với các loại vải dày bị dính vết rỉ cứng đầu, bên cạnh nước cốt chanh, bạn cũng có thể cho thêm một ít muối vào hỗn hợp để làm sạch hiệu quả hơn.

Hy vọng những thông tin trên có thể là những gợi ý hữu ích cho bạn về cách tẩy rỉ sét hiệu quả trên một số bề mặt vật liệu. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một loại hóa chất tẩy rỉ trên kim loại phù hợp, đừng tìm đâu xa, hãy ghé thăm Fact-Depot.com để tham khảo hàng chục mẫu hóa chất tẩy rỉ chính hãng với giá cạnh tranh nhất thị trường.

Đặt mua ngay hôm nay tại Fact-Depot hoặc tham khảo các loại hóa chất tẩy rỉ sét khác.

- Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: Số 82 Ngõ 61 Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).

Email: info@fact-depot.com