Cách sử dụng máy cắt cầm tay an toàn

Hướng dẫn sử dụng máy cắt cầm tay an toàn


Máy mài góc hay còn gọi là máy cắt cầm tay, sử dụng đĩa mài có đường kính dao động từ 100mm - 150mm. Ngoài chức năng chính của máy mài góc là dùng để mài bề mặt, thì máy này còn có thể cắt hay đánh bóng trên nhiều vật liệu khác nhau. Nó là thiết bị không thể thiếu của những người thợ sắt, cơ khí…

Cùng với những tiện ích mà máy cắt cầm tay mang lại thì cũng có những mối nguy hiểm nếu bạn không biết cách sử dụng máy cắt cầm tay. Dưới đây là một số nguy hiểm khi sử dụng máy cắt cầm tay sai cách và các nguyên tắc an toàn cần tuân thủ trong khi sử dụng máy cắt cầm tay.

Cách sử ụng máy cắt cầm tay an toàn


1. Những nguy hiểm của cách sử dụng máy cắt cầm tay sai


Các mảnh dụng cụ, vật liệu gia công văng bắn ra như dụng cụ cắt, đá mài, phôi, khía cạnh gia công,… Mảnh vỡ của đá mài có thể gây sát thương cho người đứng mài hoặc người làm việc gần đó.

Có thể bị điện giật do hở dây dẫn điện, chạm điện ra vỏ máy, từ các dây dẫn, cầu dao điện, ổ cắm điện…

Các chất độc công nghiệp có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua giai đoạn thao tác, tiếp xúc…

Chúng ta có thể bị bỏng do chạm vào Kim mẫu nóng, vật liệu được làm nóng do ma sát.

Bụi công nghiệp gây tổn thương cơ học, bụi độc hay nhiễm độc sinh ra những BNN gây cháy nổ hoặc ẩm điện gây ngắt mạch …

Nguy hiểm từ Nổ hóa học và nổ vật lý.

Các đầu vít trên bàn phay, đầu phân độ và những mấu lồi gây vướng có thể làm bạn chấn thương.

Bụi kim loại và bụi đá bắn ra mọi phía có thể vào mắt công nhân hay bay ra làm ô nhiễm không khí dễ thâm nhập vào phổi dẫn tới bệnh bụi phổi.

Trong khi mài bằng tay, tay có thể chạm vào bánh mài gây chấn thương.

 

Máy mài cầm tay là thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp cơ khí và chế tạo vật liệu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết cách sử dụng đúng cách. Bài viết sau sẽ hướng dẫn sử dụng máy cắt cầm tay an toàn2. Cách sử dụng máy cắt cầm tay an toàn


Các nguyên tắc an toàn cần tuân thủ khi sử dụng máy cắt cầm tay

1. Để đảm bảo dụng cụ cầm tay vận hành an toàn và bền bỉ, nên sử dụng đúng phụ kiện chính hãng của nhà sản xuất

2. Không vận hành máy cắt cầm tay góc vượt quá tốc độ ghi trên máy, vì có thể làm cho phụ kiện văng ra ngoài dẫn đến hỏng máy, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

3. Cần kiểm tra dụng cụ cầm tay trước mỗi lần sử dụng. Không nên sử dụng khi máy có dấu hiệu hư hỏng.

4. Tư thế khi sử dụng máy cắt cầm tay cần phải vững, chắc chắn, luôn sử dụng tay nắm phụ để khống chế tối đa các phản ứng dội ngược hay vặn xoắn

5. Không được để tay gần thiết bị khi nó đang quay

6. Không nên sử dụng phụ tùng loại cần có chất lỏng làm mát, vì có thể dẫn đến điện giật

7. Lưu ý không lắp lưỡi cưa xích, dao khắc gỗ hay lưỡi cưa răng vào thiết bị, vì những phụ kiện này thường tạo ra sự dội ngược và làm mất sự điều khiển thiết bị.

8. Bề mặt của đĩa có tâm đĩa được nén phải được lắp bên dưới mặt phẳng của cạnh chắn bảo vệ

9. Chỉ nên sử dụng loại đĩa được khuyến cáo dùng cho máy cắt cầm tay và chắn bảo vệ được thiết kế dành riêng cho loại đĩa này. Chắn bảo vệ phải được gắn chắc chắn vào thiết bị và đặt ở tư thế có độ an toàn cao nhất

10. Khi gia công trên các góc cạnh, cần lưu ý tránh không để phụ tùng bị nảy lên hay bị chèn chặt, có thể làm cho phụ tùng bị mất điều khiển khi đang quay.

11. Cách cắt sắt an toàn là phải luôn mang theo đồ bảo hộ lao động cá nhân khi làm việc để bảo vệ an toàn cho chính mình. Tuỳ theo từng loại công việc mà sử dụng chắn che mặt kính chụp mắt hay kính bảo hộ, mặt nạ chống bụi, đồ dùng bảo hộ tai nghe, găng tay, quần áo bảo hộ…

12. Chỉ cầm nắm dụng cụ điện ở phần nắm đã được cách điện.

13. Lưu ý không được để dây điện gần thiết bị đang quay, vì dây điện có thể bị cắt hoặc bị quấn vào thiết bị sẽ rất nguy hiểm.

14. Không cho máy hoạt động khi đang cầm bên hông

15. Chỉ được đặt dụng cụ cầm tay xuống khi máy đã ngừng quay hoàn toàn

16. Vệ sinh thường xuyên các khe thông gió của thiết bị

17. Tuyệt đối không vận hành máy mài cắt tay gần nơi có các chất dễ cháy nổ, vì trong quá trình cắt, mài có sự ma sát làm phát ra các tia lửa có thể gây cháy nổ.


Những thông tin về cách sử dụng máy mài cầm tay cũng như máy cắt giúp cho chúng ta có cái nhìn đúng đắn chỉ cần tuân thủ quy trình an toàn là bạn có thể sử dụng máy một cách dễ dàng và hiệu quả giúp công việc trở nên thuận lợi hơn.

Hiện nay, công ty Fact-Depot đang cung cấp các dòng máy cắt và máy mài của những thương hiệu nổi tiếng, một trong số đó là thương hiệu Puncham. Puncham là thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất máy móc, thiết bị, dụng cụ khí nén, ... xuất xứ từ Đài Loan. Các sản phẩm thuộc thương hiệu Puncham luôn có chất lượng và độ bền cao, giá cả hợp lý. Fact-Depot đang cung cấp các sản phẩm súng siết vít, máy mài, máy mài hơi, súng bắn đinh,... và các sản phẩm khác thuộc thương hiệu Puncham.


Sản phẩm có thể đặt mua online từ trang web Fact-Depot hoặc mua trực tiếp tại cửa hàng ở các địa chỉ sau:

  - Cửa hàng trưng bày Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988/ 0888 281 138 / 0888 031 138

8:00 - 17:30, T2 - T6 / 8:00 - 12:00, T7

 - Cửa hàng trưng bày Fact-Depot Hà Nội: 77 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).