Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay (Phần 1)

Máy khoan cầm tay là thiết bị rất hữu ích cho các công việc khoan lỗ trên mọi loại chất liệu và vặn/mở các loại ốc vít. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và chức năng của các bộ phận trên một chiếc máy khoan cũng như các thông số kĩ thuật thường được ghi trên máy, mời bạn hãy theo dõi chuỗi bài viết Top 50 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ về máy khoan cầm tay. 

Chuỗi bài viết này sẽ cung cấp tất cả các thông tin quan trọng và cần thiết về máy khoan để giúp bạn chọn mua được một chiếc máy khoan phù hợp nhất cho nhu cầu của mình cũng như biết cách sử dụng máy khoan cầm tay an toàn và hiệu quả.

1. Máy khoan cầm tay là gì?

Máy khoan cầm tay là dụng cụ chuyên dùng để khoan lỗ hay siết/mở ốc vít. Trên thị trường hiện nay có hai loại máy khoan cầm tay thông dụng là máy khoan dùng pin và máy khoan dùng điện. Sản phẩm máy khoan dùng pin được trang bị pin đi kèm có thể sạc lại nên sẽ không cần dùng đến dây điện như loại máy dùng điện.

Tuy hiện nay có nhiều thương hiệu máy khoan khác nhau nhưng chủ yếu chỉ có hai loại kiểu dáng máy cơ bản: máy khoan tiêu chuẩn và máy khoan có thiết kế vuông góc.

Máy khoan tiêu chuẩn (bên trái) và máy khoan vuông góc

2. Máy khoan pin có những bộ phận nào?

Máy khoan pin có rất nhiều mẫu mã khác nhau nhưng hầu hết chúng đều có những bộ phận cơ bản sau:

- Pin: Hầu hết pin của các loại máy khoan dùng pin đều có thể được tháo rời để sạc lại và được bán kèm với một bộ sạc. Tùy vào từng loại máy mà các loại pin có thể được sử dụng là pin NiCd (Nickel - Cadmium), pin Niken Hiđrua kim loại (Nickel-Metal Hydride), và pin Li-ion (Lithium-ion).

- Tay cầm: một số máy khoan có lót cao su hoặc có vân để tăng độ bám và giảm độ trơn trượt gây nguy hiểm cho người sử dụng.

- Cò điều khiển tốc độ: Đây là bộ phận giúp người sử dụng kiểm soát tốc độ khoan. Khi kéo thì mâm cặp bắt đầu quay. Nếu bạn tiếp tục kéo nó vào thì máy sẽ khoan nhanh hơn. Nếu muốn khoan chậm hoặc dừng máy khoan thì đơn giản là bạn phải thả lỏng cò hoặc tắt nút.

- Đèn LED: Một số máy khoan cầm tay được trang bị đèn LED để làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng. Đèn LED thường được đặt bên dưới hoặc bên trên mâm cặp.

- Nút đảo chiều: Nút này cho phép bạn thay đổi hướng quay của mũi khoan. Chế độ đảo chiều trên máy khoan cho phép bạn siết chặt ốc vít hoặc tháo ốc vít/mũi khoan ra khỏi lỗ loan. Nút này thường được đặt ngay trên cò điều khiển tốc độ. Vì vậy bạn có thể dễ dàng bấm nó bằng ngón tay cái hoặc ngón trỏ.

Các bộ phận chính của máy khoan pin

- Mâm cặp: Mâm cặp là bộ phận cố định các phụ kiện có thể tháo rời như mũi khoan hoặc mũi vặn vít. Mâm cặp của các máy khoan dùng pin thường có 3 hàm.

- Bộ điều khiển mô men xoắn: Mômen xoắn là lực quay của máy khoan. Hầu hết các máy khoan đều có bộ phận điều khiển mômen này, cho phép bạn điều chỉnh lực quay của máy. Lực xoắn bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào kích thước vít mà bạn định vặn, đường kính lỗ khoan mà bạn muốn khoan cũng như chất liệu vật gia công.

- Nút chuyển đổi bánh răng: Một số máy khoan vặn vít dùng pin có nhiều bánh răng khác nhau và vì thế máy có thể đạt nhiều tốc độ quay khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn có thể dùng máy cho đa dạng công việc. Nút chuyển đổi này cho phép bạn thay đổi giữa các bánh răng hiện có trên máy.

- Mô tơ: Bên máy khoan là động cơ chạy bằng pin có thể sạc lại. Mô tơ chuyển đổi năng lượng điện của pin thành năng lượng cơ học để tạo ra động lực cần thiết giúp mâm cặp quay.

3. Hiện có các loại phụ kiện máy khoan pin nào?

- Đầu nối khấu được sử dụng để mở rộng phạm vi khoan hoặc thay đổi góc khoan. Nó có thể được lắp thẳng vào mâm cặp hoặc vào một đầu nối khấu khác và thường được dùng để giữ mũi vặn vít. Đầu nối khẩu có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau nên bạn cần đảm bảo chọn được phụ kiện phù hợp với mâm cặp của máy khoan mà mình đang sử dụng.

Đấu nối khấu

- Đầu vặn vít là phụ kiện dùng để gắn với ốc vít và giúp người dùng siết hoặc mở chúng một cách dễ dàng. Các đầu vặn vít được cố định bởi mâm cặp. Khi chọn đầu vặn vít bạn cần chú ý đến loại vít bạn dùng và chất liệu vật cần gia công. 

Đầu vặn vít

- Mũi khoan : là loại phụ kiện được sử dụng để khoan lỗ và có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau tùy thuộc vào chất liệu vật cần khoan và kích thước của lỗ khoan. Vì vậy, bạn cần phải đảm xác định được hai yếu tố kể trên trước khi chọn mua mũi khoan phù hợp.

Mũi khoan

4. Máy khoan pin hoạt động như thế nào?

Hãy hình dung máy khoan dùng pin như một mạch điện. Mỗi lần bạn kéo cò điều khiển tốc độ tức là bạn đang đóng mạch điện, cho phép dòng điện năng chạy qua giúp máy hoạt động.

Bước 1 - Pin: Các máy khoan pin đều có pin có thể sạc lại được.

Vị trí pin trong máy khoan

Bước 2 - Kéo cò điều khiển tốc độ: Khi bạn kéo cò, một công tắc ở phía mặt bên kia của cò (nằm bên trong vỏ máy) sẽ dẫn điện từ pin đến mô tơ. 

Bước 3 - Môtơ: chuyển đổi năng lượng điện của pin thành năng lượng cơ học cho máy khoan cầm tay. 

Môtơ

Bước 4 - Hộp số: Lực khoan là sự kết hợp của mômen xoắn và tốc độ và được chuyển đến mâm cặp qua hộp số. Tùy vào thương hiệu và loại máy khoan của bạn, hộp số cho phép bạn có thể lựa chọn các số khác nhau và vì vậy máy khoan cũng có thể quay với các tốc độ khác nhau. 

Bước 5 - Xoay mâm cặp: Năng lượng từ môtơ truyền đền khiến cho mâm cặp quay, cho phép máy khoan khoan lỗ hoặc vặn ốc vít với mũi khoan hoặc đầu vặn vít phù hợp.

5. Máy khoan cầm tay có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm 

1. Động cơ hoạt động mạnh mẽ

So với máy vặn vít, máy khoan vặn vít dùng pin có pin với điện áp cao hơn và bộ bánh răng hiệu quả hơn. Điều này có nghĩa là chúng có thể truyền lực xoắn lớn hơn ở tốc độ nhanh hơn. Trung bình, máy khoan dùng pin có thể cung cấp lực xoắn trung bình khoảng 50Nm (Newton mét), cao hơn so với máy vặn vít dùng pin (khoảng 10Nm). Vì vậy, một chiếc máy khoan pin cho phép bạn vặn vít lớn hơn vào các vật liệu cứng hơn như gỗ, nhựa,...

Máy khoan pin cho phép bạn vặn vít vào các vật liệu cứng hơn

2. Có bộ phận điều khiển mômen xoắn

Điều khiển mômen xoắn là cho phép bạn điều chỉnh lượng mô-men xoắn được máy khoan truyền đến khi khoan hoặc vặn vít. Nếu được sử dụng đúng cách, bộ phận này cho phép người sử dụng khoan được độ sâu chính xác, tránh khiến cho đầu mũi khoan/vít hay bề mặt vật gia công bị hư.

3. Mâm cặp 3 hàm

Mâm cặp là một bộ phận của máy khoan cầm tay mà giúp kẹp chặt đầu vặn vít hay mũi khoan. Máy khoan pin có một mâm cặp với 3 hàm có thể mở ra và đóng lại để giữ mũi khoan. 

Mâm cặp 3 hàm rất được ưa chuộng bởi nó có thể giữ mũi khoan thân trụ thẳng cũng như thân lục giác. (Hầu hết các mũi khoan có thân thẳng còn đầu vặn vít thì có thân lục giác)

Mâm cặp

Nhược điểm

1. Máy có kích thước lớn

So với máy khoan vặn vít dùng pin và tua vít, máy khoan pin có kích thước lớn hơn và thường nặng hơn. Điều này bởi vì chúng có pin có điện áp cao hơn và mâm cặp 3 hàm mà hai bộ phận này thường khiến cho máy nặng hơn và dài thêm vài cm. Nếu bạn thỉnh thoảng mới dùng máy thì trọng lượng của nó không là vấn đề. Tuy nhiên, nếu để làm việc trong thời gian dài thì nó sẽ làm cánh tay và cổ tay của bạn bị mỏi. Nếu bạn cần vặn vít hoặc khoan trong những không gian hẹp như xà nhà khi mà bạn luôn phải nhấc máy khoan cao vượt quá đầu thì bạn cũng sẽ mau chóng mệt mỏi.

2. Máy bị giựt ngược vào người

Khi khoan lỗ lớn vặn vít lớn trên vật liệu cứng, môtơ máy có thể gặp phản lực khiến cho mâm cặp rất khó quay. Nếu phản lực quá cao, môtơ sẽ không thể quay đầu vặn vít hoặc mũi khoan. Kết quả là, năng lượng cơ mà đáng lẽ phải truyền từ môtơ tới mũi khoan lại thay vào đó truyền tới thân máy khoan, khiến cho máy bị rung hơn và làm cho người dùng bị mỏi tay vì phải luôn dùng lực giữ chặt máy.

Nếu bạn chưa biết nên mua các loại máy khoan trên ở đâu để được giá tốt nhất, bảo hành chính hãng và hưởng các dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời, hãy ghé thăm fact-depot.com để tham khảo hơn 300 mẫu máy khoan giá rẻ, mới và chính hãng.

Đặt mua ngay hôm nay tại Fact-Depot hoặc tham khảo các loại máy khoan khác.

- Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: 77 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).

Email: info@fact-depot.com