Như thế nào là làm sạch khuôn mẫu đúng cách

Làm sạch khuôn mẫu đúng cách với Chất Rửa Khuôn

Ngành công nghiệp khuôn mẫu ở Việt Nam ngày càng phát triển về kỹ thuật cũng như chất lượng sản phẩm với các chi tiết ngày càng đẹp, mẫu mã phong phú và đa dạng, đóng vai trò lớn đối với xã hội hiện đại. Bên cạnh đó chúng ta phải bảo trì bảo dưỡng làm sạch khuôn một cách định kỳ sau mỗi chu kỳ sản xuất. Việc làm sạch khuôn vô cùng quan trọng góp phần không nhỏ vào tăng năng suất sản xuất và chất lượng bề mặt của chi tiết.

1. Khuôn mẫu là gì?

Khuôn mẫu là dụng cụ (thiết bị) bằng silicon, kim loại hoặc bằng nhựa, khuôn mẫu nhựa được dùng để tạo hình sản phẩm theo phương pháp định hình. Mỗi khuôn mẫu thường được chế tạo và sử dụng cho một số lượng chu trình đúc/ép ra sản phẩm nào đó, có thể là một lần hay nhiều lần. Kết cấu và kích thước của khuôn phụ thuộc vào kích thước, hình dáng, chất lượng và số lượng của sản phẩm cần tạo ra.


2. Cấu tạo khuôn mẫu

Các khuôn mẫu ép nhựa thường có cấu tạo cơ bản như sau:

- Tấm kẹp trên: Tấm này có tác dụng kẹp chặt tấm khuôn trên và tấm kẹp trên thành một khối và kẹp chặt cả khối này bàn tĩnh của máy ép nhựa.

- Tấm khuôn trên: Là bộ phận quan trọng nhất vì nó là hình bao ngoài của sản phẩm. Nó quyết định đến độ chính xác của khuôn cũng như độ chính xác của sản phẩm.

- Bạc định vị: Đảm bảo vị trí thích hợp của khuôn với vòi phun.

- Bộ định vị: Đảm bảo sự phù hợp giữ phần cố định và phần chuyển động của khuôn. Nó bao gồm chốt định vị và bạc định vị.

- Tấm đỡ: Giữ cho mảnh ghép của khuôn không bị rơi ra ngoài.

- Thanh kê: Dùng làm phần ngăn giữa tấm đỡ và tấm kẹp phía dưới để cho giàn đẩy hoạt động được.

- Tấm kẹp dưới: Tấm này kẹp toàn bộ cụm khuôn dưới thành một khối và kẹp khối này vào bàn máy động của máy ép nhựa.

- Chốt đẩy: Dùng để đẩy sản phẩm ra khỏi khuôn khi khuôn mở.

- Tấm kẹp đẩy: Giữ chốt đẩy, chốt hồi, chốt giật cuống.

- Tấm đẩy: Dùng để chặn các chốt lắp trên tấm kẹp đẩy trong quá trình đẩy sản phẩm ra ngoài không thể rơi các chốt ra được. Tấm đẩy và tấm kẹp đẩy được bắt chặt thành một khối và được gọi là giàn đẩy. Giàn đẩy nằm phía dưới khuôn dưới và trên tấm kẹp dưới.

- Chốt hồi: Làm cho giàn đẩy có thể quay trở về khi khuôn đóng lại.

- Trụ kê: Dẫn hướng chuyển động và đỡ cho tấm đẩy, tránh cho tấm khuôn khỏi bị cong do áp lực đẩy cao, tăng tuổi thọ cho khuôn.

- Tấm khuôn dưới: Là một bộ phận cũng rất quan trọng, nó là đường bao quyết định hình dáng bên trong của sản phẩm. Khuôn dưới và khuôn trên kết hợp với nhau để tạo ra hình dáng hoàn chỉnh của chi tiết.

Những năm qua ngành công nghiệp khuôn mẫu cùng với những công nghệ mới và vật liệu làm khuôn bền bỉ hơn thì sản phẩm cũng được sử dụng nhiều lần hơn chất lượng bề mặt chi tiết ngày càng đẹp và sáng bóng hơn. Tuy nhiên chúng ta cũng gặp phải những sai hỏng của các chi tiết trong ngành công nghệ chép hình này đó là: Bề mặt chi tiết sần sùi không đạt chuẩn, vật liệu không điền đầy ….. Mà nguyên nhân chính đó là khuôn mẫu không được làm sạch đúng cách dẫn tới sự không ổn định của dòng chảy vật liệu khi đúc ép làm cho vật liệu không được điền đầy và bề mặt vật đúc ép tồn tại khuyết tật dẫn tới chất lượng của chi tiết kém

Chính vì vậy việc làm sạch khuôn mẫu sau một chu kỳ làm việc là một điều cần thiết nên làm giúp tăng năng suất và chất lượng chi tiết. Việc làm sạch khuôn mẫu tưởng chừng là một điều đơn giản nhưng không hề đơn giản chút nào. Nó đòi hỏi việc vệ sinh làm sạch được diễn ra mà không gây ảnh hưởng tới bề mặt khuôn không gây xước bề mặt khuôn, không biến dạng với các khuôn có độ phức tạp cao và đặc biệt là không ảnh hưởng tới tuổi thọ của khuôn.

3. Lợi ích khi làm sạch khuôn đúng cách

- Sản phẩm tạo ra đạt tiêu chuẩn cao sạch đẹp, không bị sần sùi

- Tăng tuổi thọ khuôn mẫu giúp tăng năng suất sản xuất cũng như hạn chế chi phí thay thế khuôn mẫu mới, đây là điều mà các nhà kinh doanh mong chờ.

- Làm sạch kỹ lưỡng: Những khe nhỏ hay góc nhỏ của thiết bị sẽ được vệ sinh dễ dàng bằng các đầu vòi phun

- Không có chất thải thứ cấp: Chất thải sau khi làm sạch toàn bộ là chất bẩn được loại bỏ khỏi bề mặt. Việc xử lý chất thải trở lên đơn giản và tiết kiệm chi phí

- Không làm mài mòn bề mặt: Phun cát, dùng bàn chải có thể làm hư hỏng bề mặt cần làm sạch, mài mòn bề mặt

- Chống rỉ sét và bảo vệ khuôn mẫu

- An toàn và thân thiện với môi trường: An toàn cho người lao động; an toàn cho sản phẩm được sản xuất trên dây truyền; an toàn cho thiết bị và thân thiện với môi trường.


Nguồn: sumeco.vn 

4. Quy trình làm sạch khuôn mẫu cơ bản

- Vệ sinh khuôn mẫu bằng vải sạch

- Lắc bình trước khi xịt, để miệng phun cách bề mặt cần vệ sinh một khoảng vừa đủ, khoảng cách xịt khoảng 20-30cm.

- Để nguyên trong một quãng thời gian để dung dịch thẩm thấu vào và mang lại hiệu quả tốt hơn.

- Có thể kết hợp sử dụng thêm giẻ lau để chà mạnh vào khuôn mẫu nơi cần vệ sinh.

undefined

Hy vọng những thông tin hữu ích bên trên sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn đúng đắn về việc như thế nào là làm sạch khuôn mẫu đúng cách giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Hiện nay, công ty Fact-Depot đang cung cấp các loại sản phẩm Chất Rửa Khuôn của những thương hiệu uy tín.

Sản phẩm có thể đặt mua online từ trang web Fact-Depot hoặc mua trực tiếp tại cửa hàng ở các địa chỉ sau:

- Cửa hàng trưng bày Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988/ 0888 281 138 / 0888 031 138 (8:00 - 17:30, T2 - T6 / 8:00 - 12:00, T7)

- Cửa hàng trưng bày Fact-Depot Hà Nội: Số 82 Ngõ 61 Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).