Mối nguy hại của việc sử dụng khẩu trang giả kém chất lượng

Khẩu trang đã trở thành một vật dụng không thể thiếu đối với người Việt Nam trong cuộc sống thường ngày. Một chiếc khẩu trang y tế hay khẩu trang dùng 1 lần có thể được mua dễ dàng từ các hàng quán vỉa hè với giá chỉ 1-2000 đồng. Giá rẻ và sự tiện dụng khiến cho người tiêu dùng bỏ quên vấn đề chất lượng, ít người biết rằng khẩu trang cũng có hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Việc sử dụng những chiếc khẩu trang rẻ tiền này có thể khiến người dùng mắc nhiều loại bệnh tật về đường hô hấp.

Fact-Depot-Khau-trang-y-te-3-lop-Vinamask-xanh-hop-55-cai

Một mẫu khẩu trang chính hãng của VinaMask.

Vật liệu trôi nổi

Từ khẩu trang dùng một lần cho đến khẩu trang vải, gần như mọi mẫu sản phẩm bán ra trên thị trường đều được quảng cáo với những công dụng tuyệt vời như: lọc bụi, kháng khuẩn, chống nắng, chống tia UV. Nhưng thực tế là nhiều sản phẩm được sản xuất trên những dây chuyền tạm bợ, tận dụng những nguồn nguyên liệu rẻ tiền như vải vụn, giấy một lớp, thậm chí là loại giấy có tiêu chuẩn chất lượng chỉ ngang bằng với giấy vệ sinh.

Chưa nói đến công dụng kháng khuẩn hay chống tia UV, ngay cả chức năng lọc bụi cũng không được đáp ứng bởi những mẫu khẩu trang kém chất lượng này. Mỗi chiếc thường chỉ có lớp giữa làm bằng giấy mỏng, khi sử dụng gây ra cảm giác khó thở. Lớp giấy này có thể được nhuộm đen để giả làm than hoạt tính, hoàn toàn không có khả năng lọc như than mà chỉ là một lớp giấy có màu.

Chứa các loại sợi phế thải 

Quá trình cắt xẻ, dán khẩu trang trong những môi trường tạm bợ khiến mỗi chiếc khẩu trang hàng giả chứa vô số bụi bẩn từ quá trình sản xuất. Những sợi vải, sợi giấy nhỏ li ti có cơ hội thâm nhập trực tiếp vào hệ hô hấp của người sử dụng, gây ra các bệnh về phổi và phế quản.

Biểu hiện rõ rệt nhất là hiện tượng ho, hắt hơi, chóng mặt ngạt thở với những chiếc khẩu trang vải hàng giả, đặc biệt là khi người dùng không giặt trước khi dùng mà sử dụng ngay. Triệu chứng biến mất khi bỏ khẩu trang hoặc chuyển sang khẩu trang chuyên dụng “hàng xịn”. 

Chưa xử lý vô trùng

Để giảm thiểu chi phí sản xuất, bán 25-30 nghìn 1 hộp 50 cái thì những chiếc khẩu trang kém chất lượng phải cắt giảm tối đa các công đoạn sản xuất. Do đó những sản phẩm này hoàn toàn không được tiệt trùng. Từ khi gom vật liệu cho đến khi ra lò thành phẩm, mỗi công đoạn sản xuất đều ẩn chứa vô số nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, biến chiếc khẩu trang thành ổ bệnh tiếp xúc trực tiếp với miệng và mũi người dùng.

Sự bức bí và thiếu sạch sẽ của khẩu trang giả có thể dẫn đến tình trạng nổi mụn, nhiễm trùng vết thương đối với những người có da mặt nhạy cảm. Đặc biệt là với những người có cơ địa dễ nổi mụn và hay sử dụng khẩu trang để che mặt, chiếc khẩu trang phải đảm bảo có chất lượng cao và chỉ nên dùng 1 lần duy nhất (đối với khẩu trang dùng 1 lần), hoặc giặt sạch và phơi khô thường xuyên (đối với khẩu trang vải).

Mủn nát ngay khi gặp nước

Một phương pháp thử chất lượng khẩu trang dễ thực hiện là cho ngâm nước. Kể cả khi bị nhúng ngập nước thì những chiếc khẩu trang tốt vẫn dai và giữ nguyên hình dạng vì có lớp giữa làm bằng vải kháng khuẩn, vải không dệt hoặc giấy kháng khuẩn. Ngược lại, những chiếc khẩu trang giả sẽ bị ngấm nước ngay lập tức và mủn nát bởi lớp giữa được làm từ loại giấy tương tự như giấy vệ sinh.

Để tránh mua phải khẩu trang giả kém chất lượng, người dùng không nên mua sản phẩm chỉ vì cái giá quá rẻ. Thay vào đó, khẩu trang nên được mua từ những nguồn có uy tín, đảm bảo chính hãng và có quy trình sản xuất hiện đại, đạt chuẩn.

Hiện nay rất nhiều mẫu khẩu trang, mặt nạ chất lượng cao, giá tốt đang được bán tại Fact-Depot. Các sản phẩm đảm bảo chính hãng, sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Ngoài ra, để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe, người sử dụng nên thường xuyên giặt khẩu trang vải. Đối với khẩu trang y tế và khẩu trang dùng một lần, mỗi chiếc chỉ nên sử dụng 1 lần duy nhất. 

Đặt mua ngay hôm nay tại Fact-Depot hoặc tham khảo các loại khẩu trang y tế khác.

Sản phẩm có thể đặt mua online từ trang web Fact-Depot hoặc mua trực tiếp tại cửa hàng ở các địa chỉ sau:

- Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: 77 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).