Lưu ý quan trọng khi sử dụng máy đo khoảng cách laser


    Ngày nay, công tác xây dựng càng ngày càng phát triển dựa vào rất nhiều từ những công nghệ tiên tiến hiện đại và máy đo khoảng cách laser là một trong những thiết bị điện tử giúp công việc đo đạc, trắc địa trở nên chính xác và dễ dàng hơn. Vậy máy đo khoảng cách laser là gì và cần lưu ý những gì khi sử dụng máy đo khoảng cách laser thì bài viết này sẽ trả lời cho bạn.

1. Máy đo khoảng cách laser là gì?

    Máy đo khoảng cách laser là thiết bị đo cầm tay sử dụng tia laser để đo khoảng cách giữa các vật các khác nhau hoạt động dựa trên nguyên lý thời gian đi và về của tia laser. Máy đo khoảng cách laser hiện đại ngày nay còn có nhiều chức năng khác như tính diện tích, chu vi, quy đổi đơn vị diện tích,.... giúp công việc đo đạc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng máy đo khoảng cách laser


2. Đối tượng và cách sử dụng máy đo khoảng cách laser:

    Với công dụng đo khoảng cách cùng khả năng phân tích nhiều thông số khác nhau thì máy đo khoảng cách laser có thể được dùng rộng rãi bởi nhiều đối tượng ngành nghề như: thợ xây, thợ điện, chuyên viên bất động sản, kỹ thuật viên tổ chức sự kiện, thợ sửa nước, …. 

    Cách thức sử dụng vô cùng đơn giản, ta chỉ cần dùng tia laser của máy đo khoảng cách bắt đầu tia từ điểm A chiếu đến điểm B nơi cần đo khoảng cách (ví dụ như tường, cột điện, mốc có sẵn, …) sau đó khoảng cách sẽ hiển thị trên màn hình của máy. Khi không cần đo nữa ta chỉ cần bấm nút tắt là xong.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng máy đo khoảng cách laser


3. Ưu điểm khi sử dụng máy đo khoảng cách laser:

    Dùng thước dây, thước đo góc hay căng dây để đo đạc trong cách truyền thống thực sự tốn rất nhiều thời gian và chỉ với một sai lệch nhỏ về số liệu cũng sẽ làm mọi công sức đổ vỡ.

    Trong quá trình thi công, mọi chi tiết đều cần tính ổn định, chính xác cao và những chiếc máy đo khoảng cách có thể làm được điều đó. Máy đo khoảng cách laser có những ưu điểm sau:

- Kích thước nhỏ gọn: Chiếc máy chỉ nhỏ bằng một chiếc điện thoại, tiện lợi trong việc mang theo, có thể kiểm tra bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

- Đa tính năng: Máy đo khoảng cách có thể đo cả thể tích, diện tích, chiều cao, cộng, trừ dồn kết quả, đo góc lệch, lưu trữ dữ liệu,... và điều đặc biệt là tất cả các thao tác đều được thực hiện trên màn hình máy thông qua các nút bấm.

- Tiết kiệm thời gian, công sức tối đa: Với tính năng chuyên sâu, mạnh mẽ bạn có thể làm mọi thứ một mình, số liệu vẫn đạt chuẩn và nhanh chóng.

- Sử dụng pin: Loại pin tiểu AAA giá vài nghìn một cặp mà bạn có thể tìm ở mọi cửa hàng tạp hóa lại là nguồn năng lượng để vận hành chiếc máy này. Bạn có thể dự trữ sẵn để sử dụng cả ngày mà không cần lo lắng gì hết.

- Đo được những vị trí khó tiếp cận: máy đo khoảng cách có thể tiếp cận được những nơi khó đo nhất rất dễ dàng mà vẫn giữ được an toàn cho người sử dụng.Máy đo khoảng cách laser Bosch GLM 40

4. Những lưu ý khi sử dụng máy đo khoảng cách laser:

- Tuyệt đối không được chiếu vào mắt: Tia laser của máy đo khoảng cách laser không mạnh như loại laser sử dụng trong phẫu thuật, cắt gọt. Do đó tia laser của máy đo khoảng cách laser không gây hại cho da người. Tuy nhiên tia laser này vẫn có thể gây tổn thương giác mạc.

- Không được chiếu vào máy bay, các thiết bị và phương tiện di chuyển: Hành động này gây nguy hiểm và vi phạm luật pháp ở nhiều quốc gia.

- Có thể bị giảm độ chính xác khi sử dụng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, mục tiêu có độ phản xạ ánh sáng không tốt hoặc trong môi trường ánh sáng mạnh. Trong những môi trường này khuyên dùng mục tiêu hấp thụ laser.

- Chuyển đổi đơn vị của máy đo: Một số máy đo khoảng cách laser có khả năng đo đạc với 5 đơn vị đo lường khác nhau (mm, cm, m, feet, và inch). Để chọn đơn vị đo đúng theo nhu cầu, bạn cần tham khảo kỹ sách hướng dẫn sử dụng bởi mỗi loại máy có thể có cách đổi đơn vị khác nhau.

- Thường xuyên kiểm tra lại: Ngay cả chiếc máy chính xác nhất cũng có thể bị sai lệch sau một thời gian sử dụng, do tác nhân môi trường như nhiệt độ - độ ẩm – ánh sáng, hoặc do va đập, rơi vỡ. Do đó bạn cần thường xuyên kiểm tra lại tính chính xác của thiết bị.


Máy đo khoảng cách laser Bosch GLM 80

- Không được sử dụng kính nhìn laser như kính bảo hộ lao động và ngược lại: Vì mỗi loại kính có từng công dụng riêng biệt khác nhau nên không thể sử dụng chung được trừ khi những loại kính bảo hộ lao động chuyên dụng có tính năng chống tia laser.

- Khi máy có dấu hiệu hư hỏng, chỉ đưa máy cho chuyên viên có trình độ kiểm tra: Máy đo khoảng cách có nhiều tính năng đo đạc nên khi hư hỏng cũng kha khá rắc rối khi sửa chữa, do đó chỉ đưa cho chuyên viên có trình độ sửa chữa và sử dụng phụ tùng chính hãng để thay thế, việc tuỳ tiện tháo lắp hoặc sửa có thể làm cho máy hư hỏng nặng hơn.

- Không nhúng máy đo khoảng cách laser vào bất kỳ dung môi nào: khi muốn vệ sinh máy đo khoảng cách laser bạn chỉ cần dùng một miếng vải sạch nhúng nước sau đó lau trên bề mặt rồi lau khô lại, tuyệt đối không sử dụng bất cứ hoá chất nào để tẩy rửa ngay cả xà phòng.

- Lưu ý về màn hình: khi màn hình bị mờ, hiện không rõ số hoặc không hiện số hoặc số hiện lên loạn xạ thì bạn hãy tắt máy và thay pin vào để xem thử có phải máy đo bị hết pin hay không trước khi đem đi sửa.


5. Tổng kết:

    Bài viết trên đã giải thích được máy đo khoảng cách laser là gì cùng với một số ưu điểm và lưu ý khi sử dụng máy đo khoảng cách laser. Sau khi đã nắm rõ những lưu ý này thì tin chắc rằng bạn sẽ có cách sử dụng máy đo khoảng cách laser hiệu quả. 


    Hiện nay, công ty Fact-Depot đang cung cấp các loại Máy đo khoảng cách laser uy tín.


Sản phẩm có thể đặt mua online từ trang web Fact-Depot hoặc mua trực tiếp tại cửa hàng ở các địa chỉ sau:

  - Cửa hàng trưng bày Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988/ 0888 281 138 / 0888 031 138 (8:00 - 17:30, T2 - T6 / 8:00 - 12:00, T7)

 - Cửa hàng trưng bày Fact-Depot Hà Nội: 77 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).