Hướng dẫn sử dụng Máy vặn vít Makita TD0101F

Ngày nay, với tốc độ phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp và sản xuất thì nhu cầu vặn siết ốc vít trên các máy móc và thiết bị cũng ngày một tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu này, thương hiệu dụng cụ điện cầm tay Makita đến từ Nhật Bản đã cho ra đời sản phẩm máy vặn vít Makita TD0101F với nhiều ứng dụng đa dạng.


Máy vặn vít Makita TD0101F

Nhờ có những tính năng nổi bật như: thiết kế nhỏ gọn giúp thao tác dễ dàng và cất giữ tiện lợi, tích hợp đèn lazer hỗ trợ làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng, tay cầm cao su với độ nhám cao và chống trượt, chất liệu máy chịu nhiệt tốt và chống mài mòn trong quá trình sử dụng,... máy vặn vít Makita TD0101F là một trong những loại thiết bị vặn vít được ưa chuộng nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay. Bài viết này sẽ đưa ra những hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh và chú thích về cách sử dụng loại dụng cụ điện cầm tay này. 

Kí hiệu các bộ phận:

1. Cần khởi động công tắc

2. Đèn

3. Cần công tắc đảo chiều

4. Mũi vít

5. Trụ ngoài

6. Miếng đệm đầu mũi

7. Vạch giới hạn

8. Tuốc-nơ-vít

9. Nắp giữ chổi

10. Vít

11. Móc treo

12. Rãnh

13. Bộ hãm xung

14. Nắp che khoang búa đóng

1. Hoạt động công tắc


Trước khi cắm điện vào dụng cụ, luôn luôn kiểm tra xem cần khởi động công tắc có hoạt động bình thường hay không và trả về vị trí “OFF” (TẮT) khi nhả ra. Để khởi động dụng cụ, chỉ cần kéo cần khởi động công tắc. Tốc độ dụng cụ được giảm xuống bằng cách tăng lực ép lên cần khởi động công tắc. Nhả cần khởi động công tắc ra để dừng.

2. Bật sáng đèn


Một số lưu ý quan trọng khi bật sáng đèn trên máy vặn vít Makita

- Đừng nhìn thẳng trực tiếp vào đèn hoặc nguồn sáng. Kết nối phích cắm để bật sáng đèn. Đèn vẫn tiếp tục sáng trong lúc phích cắm được nối.

- Dùng vải khô để lau bụi bẩn trên kính đèn. Cẩn thận không được làm xước kính đèn, nếu không đèn có thể bị giảm độ sáng.

- Không được sử dụng chất tẩy rửa hoặc xăng để vệ sinh đèn vì các dung môi như vậy có thể làm hỏng đèn.

3. Hoạt động công tắc đảo chiều


Dụng cụ này có một công tắc đảo chiều để thay đổi chiều xoay. Nhấn nút công tắc đảo chiều từ mặt A để xoay theo chiều kim đồng hồ hoặc từ mặt B để xoay ngược chiều kim đồng hồ. Một số điều cần lưu ý khi cho máy hoạt động với chế độ đảo chiều là:

- Luôn luôn kiểm tra hướng xoay trước khi vận hành.

- Chỉ sử dụng công tắc đảo chiều sau khi dụng cụ đã dừng hoàn toàn. Việc thay đổi hướng xoay trước khi dụng cụ dừng có thể làm hỏng dụng cụ.

4. Lắp hoặc tháo mũi bắt vít hoặc mũi đầu tuýp


Chỉ sử dụng các đầu mũi có phần lắp như trình bày trong hình. Lắp hoặc tháo theo các bước sau:

- Để lắp đặt đầu mũi, kéo trụ ngoài theo hướng mũi tên và đẩy đầu mũi vào trụ ngoài hết mức có thể. Sau đó nhả trụ ngoài ra để giữ chặt lại đầu mũi.


- Để lắp đặt mũi vít, kéo trụ ngoài theo hướng mũi tên, sau đó lắp miếng đệm mũi vít và đẩy mũi vít vào trụ ngoài hết mức có thể. Miếng đệm mũi vít cần được lắp vào trụ ngoài với đầu mũi quay vào trong. Sau đó nhả trụ ngoài ra để giữ chặt mũi vít. Để tháo mũi vít, kéo trụ ngoài theo hướng mũi tên và kéo mạnh mũi vít ra.


*Lưu ý: Nếu mũi vít không được đẩy đủ sâu vào trụ ngoài, trụ ngoài sẽ không trở lại vị trí ban đầu và không giữ chặt được mũi vít. Trong trường hợp này, cố lắp lại mũi vít theo các hướng dẫn ở trên.

5. Vận hành


- Chỉ giữ dụng cụ bằng tay cầm khi thực hiện thao tác. 

- Không được chạm vào phần kim loại.

- Giữ chặt dụng cụ và đặt điểm đầu mũi vít vào đầu vít.

- Nhấn dụng cụ về phía trước tới mức sao cho mũi vít không trượt ra khỏi vít và xoay dụng cụ để bắt đầu bắt vít.

- Mô-men xoay đúng quy định có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hoặc kích thước của vít/bulong, vật liệu gia công cần được siết vặn,... Mối liên hệ giữa mô-men xoay và thời gian xoay được thể hiện theo các số liệu sau.


*Một số lưu ý:

- Sử dụng đúng loại mũi vít dành cho đầu vít/đầu bulong mà bạn muốn dùng.

- Khi xiết vít cỡ M8 hoặc nhỏ hơn, hãy điều chỉnh áp lực cẩn thận lên cần khởi động công tắc sao cho vít không bị hư hỏng.

- Giữ dụng cụ chĩa thẳng vào vít.

- Nếu bạn cần xiết chặt vít lâu hơn thời gian thể hiện trong hình, vít hoặc điểm đầu mũi vít có thể chịu ứng suất vượt tải, bị trờn răng hoặc hư hỏng,... Trước khi thực hiện công việc của mình, luôn vận hành thử để xác định thời gian xoay phù hợp cho loại vít của bạn. Mô-men xoay bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như sau đây. Sau khi xiết, luôn kiểm tra mô-men xoay bằng một cờ-lê động lực.

6. Thay thế chổi các-bon

Hãy tháo và kiểm tra các chổi các-bon định kỳ. Thay thế khi chổi đã mòn đến vạch giới hạn. Hãy giữ cho các chổi các-bon sạch sẽ và không quấn vào trong các đầu giữ. Các chổi các-bon nên được thay thế cùng lúc. Hãy sử dụng các chổi các-bon giống nhau.


Hãy sử dụng một tuốc-nơ-vít để tháo các nắp giữ chổi. Hãy tháo các chổi các-bon đã bị mòn, lắp vào các chổi mới và vặn chặt các nắp giữ chổi.


7. Móc treo


Móc treo rất thuận tiện cho việc treo tạm dụng cụ. Móc treo có thể được lắp ở cả hai bên của dụng cụ. Để lắp đặt móc treo, lắp nó vào rãnh trên vỏ dụng cụ trên bất cứ mặt nào và sau đó xiết chặt lại bằng vít. Để tháo ra, vặn lỏng vít rồi lấy móc treo ra. 

8. Bộ định vị có thể điều chỉnh cùng đầu mũi


Để điều chỉnh bộ định vị có thể điều chỉnh cùng đầu mũi, hãy tháo bộ hãm xung ra và sau đó lắp vào. Bộ hãm xung có thể được tháo ra bằng cách kéo về phía trước.

*Lưu ý: Một vài mục trong danh sách có thể được bao gồm trong gói dụng cụ làm phụ kiện tiêu chuẩn. Các thông số kỹ thuật có thể thay đổi tùy theo từng quốc gia.

Với những thông tin trên, Fact-Depot hy vọng bạn có thể biết cách sử dụng máy vặn vít Makita TD0101F một cách an toàn và hiệu quả. Nếu bạn chưa biết nên mua các loại máy khoan trên ở đâu để được giá tốt nhất, bảo hành chính hãng và hưởng các dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời, hãy ghé thăm Fact-Depot.com để tham khảo nhiều mãy máy vặn vít mới chính hãng.

Mua hàng ngay hôm nay hoặc tham khảo các sản phẩm máy vặn vít khác.

Sản phẩm có thể đặt mua online từ trang web Fact-Depot hoặc mua trực tiếp tại cửa hàng ở các địa chỉ sau:

- Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: Số 82 Ngõ 61 Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).