Hướng dẫn sử dụng máy mài góc Makita 9556HN

Máy mài góc Makita 9556HN là sản phẩm thuộc thương hiệu dụng cụ điện cầm tay uy tín của Nhật. Với nhiều tính năng nổi bật và ứng dụng đa dạng, đây là loại thiết bị mài góc được sử dụng phổ biến bởi nhiều đối tượng như thợ phổ thông, thợ sửa nhà, các xưởng kim loại/đá,... Để giúp bạn hiểu rõ về cấu tạo các bộ phận cũng như cách thức vận hành máy, Fact-Depot xin giới thiệu đến bạn một số thông tin về hướng dẫn sử dụng máy mài góc Makita 9556HN bằng hình ảnh và chú thích kèm theo.

Kí hiệu các bộ phận:

1. Khóa trục

2. Cần công tắc

3. Vành bảo vệ đĩa mài

4. Vít

5. Hộp vòng bi

6. Đai ốc hãm

7. Đĩa mài lõm tâm/Đĩa nhiều lớp

8. Vành trong

9. Chìa vặn đai ốc hãm

10. Đĩa mài

11. Đệm cao su

12. Chổi mài hình cốc/Chổi sợi hình côn

13. Đĩa cắt/đĩa kim cương

14. Vành bảo vệ đĩa cắt/đĩa kim cương

15. Lỗ xả

16. Lỗ hút

1. Khóa trục


Không được vận hành khóa trục khi trục quay đang chuyển động, nếu không dụng cụ có thể bị hỏng. Ấn khóa trục để ngăn chuyển động quay của trục quay khi lắp hoặc tháo phụ tùng.

2. Hoạt động của công tắc


Trước khi cắm điện cho dụng cụ, luôn kiểm tra xem công tắc trượt có vận hành đúng cách và trở về vị trí “OFF” (TẮT) khi phần sau của công tắc trượt được ấn xuống không. Để khởi động dụng cụ, trượt công tắc trượt về vị trí “I (ON)” (BẬT). Khi vận hành liên tục, ấn vào phần trước của công tắc trượt để khóa lại. Để dừng dụng cụ, ấn vào phần sau của công tắc trượt, rồi trượt về vị trí “O (OFF) (TẮT).

3. Lắp ráp các bộ phận

3.1. Lắp tay nắm bên (tay cầm phụ)

Luôn đảm bảo rằng tay nắm bên được lắp chắc chắn trước khi vận hành. Vặn chặt tay nắm bên vào đúng vị trí của dụng cụ như minh họa trên hình vẽ.3.2. Lắp hoặc tháo vành bảo vệ đĩa (Đối với đĩa lõm tâm, đĩa nhiều lớp/đĩa cắt, đĩa kim cương)


- Khi sử dụng đĩa mài lõm tâm/đĩa nhiều lớp, đĩa mài dây, chổi mài dây, đĩa cắt hoặc đĩa kim cương, phải lắp vành bảo vệ đĩa vào dụng cụ sao cho phía kín của vành bảo vệ luôn hướng về phía người vận hành.

- Khi sử dụng đĩa cắt/đĩa kim cương, hãy chắc chắn chỉ sử dụng vành bảo vệ đĩa chuyên dụng được thiết kế để sử dụng với đĩa cắt. (Tại một số quốc gia Châu  u, có thể sử dụng vành bảo vệ thông thường khi sử dụng đĩa kim cương. Tuân thủ quy định ở quốc gia bạn)

*Lưu ý: Lắp vành bảo vệ đĩa sao cho phần lồi ra trên vành bảo vệ đĩa thẳng hàng với dấu vạch trên hộp vòng bi. Sau đó xoay vành bảo vệ đĩa đến một góc mà nó có thể bảo vệ người vận hành tùy theo công việc. Đảm bảo siết chặt vít. Để tháo vành bảo vệ đĩa, hãy làm ngược lại quy trình lắp.

3.3. Lắp hoặc tháo đĩa mài lõm tâm/Đĩa nhiều lớp


Lắp vành trong lên trục quay. Lắp đĩa lên vành trong và siết đai ốc hãm vào trục quay. Để siết chặt đai ốc hãm, ấn chắc khóa trục sao cho trục quay không thể quay được, rồi sử dụng chìa vặn đai ốc hãm để siết chặt theo chiều kim đồng hồ. 

Để tháo đĩa, hãy làm ngược lại quy trình lắp. Bạn cần lưu ý là chỉ nên vận hành khóa trục khi trục quay không chuyển động.


3.4. Lắp hoặc tháo đĩa mài (phụ tùng tùy chọn)


Lắp đệm cao su vào trục quay. Lắp đĩa lên đệm cao su và siết đai ốc hãm vào trục quay. Để siết chặt đai ốc hãm, ấn chắc khóa trục sao cho trục quay không thể quay được, rồi sử dụng chìa vặn đai ốc hãm để siết chặt theo chiều kim đồng hồ. Để tháo đĩa, hãy làm ngược lại quy trình lắp.

4. Gia công mài và đánh bóng


Luôn cầm chắc dụng cụ với một tay trên vỏ và tay còn lại trên tay cầm bên. Bật dụng cụ và đặt đĩa lên phôi gia công. Nói chung, hãy giữ cạnh đĩa ở góc khoảng 15 độ so với bề mặt phôi gia công. Trong giai đoạn làm quen với đĩa mới, không vận hành máy mài theo chiều B nếu không nó sẽ cắt vào phôi gia công. Khi cạnh đĩa đã tròn trong quá trình sử dụng, có thể vận hành đĩa theo cả hai chiều A và B. 

5. Gia công với chổi mài hình cốc/chổi sợi hình côn (phụ tùng tùy chọn)


- Kiểm tra hoạt động của chổi bằng cách chạy dụng cụ không tải, đảm bảo rằng không có ai ở phía trước hoặc thẳng hàng với chổi.

- Không sử dụng chổi đã hỏng hoặc chổi bị mất cân bằng. Sử dụng chổi đã hỏng có thể làm tăng nguy cơ bị thương tích do tiếp xúc với các dây chổi bị đứt. Rút phích cắm dụng cụ và đặt ngửa dụng cụ lên để dễ dàng tiếp cận trục quay. Tháo mọi phụ tùng trên trục quay. Lắp chổi mài hình cốc/chổi sợi hình côn vào trục quay và siết chặt bằng chìa vặn được cung cấp. Khi sử dụng chổi mài, tránh tác dụng áp lực quá lớn, nó sẽ khiến các dây chổi bị cong quá mức và dẫn đến bị đứt sớm.

6. Gia công với đĩa cắt/đĩa kim cương (phụ tùng tùy chọn)


Chiều lắp đai ốc hãm và vành trong khác nhau tùy độ dày của đĩa. Hãy tham khảo bảng dưới đây:


Với những thông tin trên, Fact-Depot hy vọng bạn có thể biết cách sử dụng máy mài góc Makita 9556HN một cách an toàn và hiệu quả. Nếu bạn chưa biết nên mua các loại máy khoan trên ở đâu để được giá tốt nhất, bảo hành chính hãng và hưởng các dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời, hãy ghé thăm Fact-Depot.com để tham khảo hơn 300 mẫu máy mài mới chính hãng.

Mua hàng ngay hôm nay hoặc tham khảo các sản phẩm máy mài góc khác.

Sản phẩm có thể đặt mua online từ trang web Fact-Depot hoặc mua trực tiếp tại cửa hàng ở các địa chỉ sau:

- Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: 77 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).