Hướng dẫn sử dụng máy khoan động lực Bosch GSB 550

Máy khoan động lực Bosch GSB 550 là sản phẩm thuộc thương hiệu dụng cụ điện cầm tay Bosch uy tín của Đức. Nhờ vào những tính năng nổi bật như thiết kế gọn nhẹ, công suất lớn, hoạt động mạnh mẽ và ổn định nên thiết bị này được sử dụng rất phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp, xưởng cơ khí và trong cả hộ gia đình.

Máy khoan động lực Bosch GSB 550

Điểm đặc biệt của dòng máy khoan Bosch GSB 550 này là máy có chức năng đập được thiết kế để khoan gạch, bê-tông và đá cũng như để khoan gỗ, kim loại và nhựa. Ngoài ra, máy có trang bị bộ phận điều khiển điện tử và quay được chiều phải/trái, thích hợp cho việc bắt vít hay bắt ren. Tuy nhiên, nếu là người mới sử dụng thì đôi khi khá khó khăn để bạn biết cách sử dụng máy khoan GSB 550 này đúng cách. Vì vậy, hãy dành ít phút tham khảo bài viết này để biết cách sử dụng máy khoan cầm tay Bosch GSB 550 này một cách an toàn và hiệu quả.

Các bộ phận của máy khoan cầm tay Bosch GSB 550

Kí hiệu các bộ phận:

1. Mâm cặp khoan loại dùng chìa

2. Gạc chọn chức năng “Khoan thường/Khoan đập”

3. Nút khóa giữ chế độ tự chạy của công tắc Tắt/Mở

4. Công tắc Tắt/Mở

5. Gạc vặn chuyển đổi chiều quay

6. Bu-lông tai hồng điều chỉnh thước định độ sâu

7. Vít tai chuồn để điều chỉnh tay nắm phụ

8. Tay nắm phụ (bề mặt nắm cách điện)

9. Thước định độ sâu

10. Tay nắm (bề mặt nắm cách điện)

11. Khóa của mâm cặp

12. Đầu vít*

13. Đầu nối phổ thông*

*Các bộ phận này có thể không được bán kèm theo sản phẩm mà bắt buộc bạn phải mua riêng tại các cửa hàng phụ tùng dụng cụ điện nếu bạn có nhu cầu sử dụng.

1. Hướng dẫn lắp các bộ phận trước khi sử dụng

1.1. Gắn tay nắm phụ 8 và điều chỉnh cỡ sâu khoan X (xem hình A)

Hình A

Bạn chỉ nên vận hành chiếc máy khoan của bạn khi đã gắn tay nắm phụ 8. Bạn có thể chỉnh đặt tay nắm phụ 8 ở bất cứ vị trí nào mà tạo ra được sự an toàn và tư thế làm việc thoải mái nhất. Để thực hiện thao tác này, bạn cần vặn vít tai chuồn 7 theo ngược chiều đồng hồ rồi chỉnh đặt tay nắm phụ 8 vào vị trí theo yêu cầu. Sau đó, hãy siết chặt vít tai chuồn 7 lại theo chiều đồng hồ để cố định tay nắm phụ 8 chắc chắn.

Bạn có thể điều chỉnh cỡ sâu muốn khoan X bằng thước định độ sâu 9 theo các bước sau:

- Nới lỏng bu-lông tai hồng điều chỉnh cỡ chặn độ sâu 6 và lắp thước định độ sâu 9 vào trong tay nắm phụ 8. Lưu ý là bề mặt có khía của thước định độ sâu 9 phải được đặt ngửa lên. 

- Kéo thước định độ sâu 9 ra cho đến khi khoảng cách giữa đầu mũi khoan và đầu thước định độ sâu bằng với chiều sâu lỗ khoan X mà bạn muốn có.

- Siết chặt bu-lông tai hồng điều chỉnh cỡ chặn độ sâu 6 lại như trước.

1.2. Thay mâm cặp (xem hình B)

Hình B

Mâm cặp có thể trở nên rất nóng trong suốt thời gian dài hoạt động liên tục. Do đó, bạn nên mang găng tay bảo hộ khi thay mâm cặp để tránh bị bỏng. Bạn nên thay mâm cặp cho máy khoan động lực Bosch GSB 550 theo các bước sau:

- Mở mâm cặp khoan dùng chìa 1 bằng cách vặn cho đến khi có thể lắp phụ kiện vào được.

- Tra khóa mâm cặp 11 vào trong các lỗ tương ứng của mâm cặp khoan dùng chìa 1 và vặn để kẹp phụ kiện lại một cách đồng bộ. Lưu ý là mâm cặp khoan phải được siết chặt với lực vặn vào khoảng 30-35 Nm.

1.3. Lắp dụng cụ bắt vít (xem hình C)

Hình C

Khi làm việc với các đầu vít 12, bạn luôn luôn nên sử dụng loại đầu nối phổ thông 13. Lưu ý là chỉ nên dùng mũi vít vừa khớp với đầu vít. Để bắt vít vào, bạn cần luôn luôn đặt vị trí gạc “Khoan thường/Khoan đập” 2 về biểu tượng “Khoan thường”.

2. Hướng dẫn sử dụng máy khoan Bosch GSB 550

2.1. Đảo chiều quay (xem hình D-E)

Hình D

Hình E

Gạc chuyển đổi chiều quay 5 được sử dụng để đảo lại chiều quay của máy. Tuy nhiên, việc này không thể thực hiện được khi công tắc Tắt/Mở 4 đang hoạt động. Do đó, bạn chỉ nên khởi động gạt chuyển đổi chiều quay 5 chỉ khi máy đã hoàn toàn dừng hẳn.

- Chiều quay phải: để khoan hay bắt vít vào, đẩy gạc chuyển đổi chiều quay 5 về hết bên trái.

- Chiều quay trái: để nới hay tháo vít/đai ốc, nhấn gạc chuyển đổi chiều quay 5 qua hết bên phải.

2.2. Chỉnh đặt phương thức hoạt động

- Khoan thường và khoan vặn vít: chỉnh gạc chọn chức năng 2 về biểu tượng “Khoan thường”.

Biểu tượng khoan thường

- Khoan đập: chỉnh gạc chọn chức năng 2 về biểu tượng “Khoan đập”.

Biểu tượng khoan đập

Lưu ý: Việc gạc chọn chức năng 2 ăn khớp vào guồng máy có thể nhận biết được và cũng có thể kích hoạt được cả khi máy đang chạy.

2.3. Bật Mở và Tắt

- Để khởi động máy, nhấn công tắc Tắt/Mở 4 và nhấn giữ xuống.

- Để khóa, nhấn công tắc Tắt/Mở 4, sau đó nhấn nút khóa tự chạy 3.

- Để tắt máy, nhả công tắc Tắt/Mở 4 ra hoặc khi công tắc đã được khóa bằng nút khóa tự chạy 3, nhấn nhanh công tắc Tắt/Mở 4 rồi nhả ra.

2.4. Điều chỉnh Tốc Độ/Tần suất Đập

Tùy theo mức độ công tắc Tắt/Mở 4 được bóp vào mà bạn có thể điều chỉnh hay thay đổi tốc độ/tần suất đập của dụng cụ điện đang hoạt động. Lực áp nhẹ lên công tắc Tắt/Mở 4 tạo ra tốc độ thấp/tần suất đập thưa. Lực áp mạnh hơn lên công tắc làm tăng tốc độ và tần suất đập.

Với những thông tin trên, Fact-Depot hy vọng bạn có thể biết cách sử dụng máy khoan động lực Bosch GSB 550 một cách an toàn và hiệu quả. Nếu bạn chưa biết nên mua các loại máy khoan trên ở đâu để được giá tốt nhất, bảo hành chính hãng và hưởng các dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời, hãy ghé thăm Fact-Depot.com để tham khảo hơn 300 mẫu máy khoan mới chính hãng.

Mua hàng ngay hôm nay hoặc tham khảo các sản phẩm máy khoan động lực khác.

Sản phẩm có thể đặt mua online từ trang web Fact-Depot hoặc mua trực tiếp tại cửa hàng ở các địa chỉ sau:

- Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: 77 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).