Có nên vệ sinh buồng đốt xe máy và ô tô thường xuyên không

Điều gì xảy ra khi không vệ sinh buồng đốt xe máy và ô tô thường xuyên?

1. Có nên vệ sinh buồng đốt xe máy và ô tô thường xuyên không?

Việt Nam là nước mà có nhiều xe máy nhất, xe máy là phương tiện di chuyển chính của mỗi người, để giúp cho xe của bạn hoạt động ổn định, bền bỉ thì việc chăm sóc xe cần phải được thực hiện thường xuyên và theo định kỳ.

Khi buồng đốt động cơ xe được làm sạch sẽ giúp tăng tuổi thọ cho xe của bạn, việc sử dụng xe đi lại hằng ngày sẽ an toàn hơn và tránh những trường hợp hư hỏng xảy ra không cần thiết. Nhiều người sử dụng phương tiện di chuyển thường không vệ sinh xe thường xuyên vì họ cho rằng phương tiện của mình vẫn sử dụng tốt và không cần phải kiểm tra. Việc này sẽ gây tác hại vô cùng khi không nhận biết những dấu hiệu hư hỏng để xử lý kịp thời cho buồng đốt động cơ xe của bạn và có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn.


2. Buồng đốt động cơ là gì? 

Buồng đốt động cơ là thiết bị chuyển hóa một dạng năng lượng nào đó như xăng, dầu thành động năng để giúp vận hành chiếc xe. Một động cơ xe gồm có 2 loại chính là động cơ đốt trong và động cơ đốt ngoài. Hiệu suất đốt cao hơn, kích thước nhưng nhỏ gọn hơn so với động cơ đốt ngoài nên động cơ đốt trong được ứng dụng phổ biến nhất ngày nay dành cho nhiều phương tiện di chuyển như xe hơi, xe máy,..


3. Những tác hại khi không vệ sinh buồng đốt

- Khi không vệ sinh buồng đốt động cơ một cách thường xuyên, chiếc xe của bạn sẽ trở nên bị ỳ khi đạp ga, yếu hơi, khó khởi động, làm tốn thời gian của bạn.

- Thật phiền khi chúng ta muốn tắt máy mà động cơ cũng không dừng, do bị lỗi động cơ.

- Khi chúng ta di chuyển trên đường mà gặp phải những chiếc xe máy có tiếng ồn lớn chúng ta cảm thấy rất khó chịu và căng thẳng, đặt biệt hơn nếu tiếng ồn đó là do chính chiếc xe bạn gây ra do không vệ sinh động cơ bạn sẽ cảm thấy như thế nào, sẽ rất ảnh hưởng tới mọi người xung quanh.

- Quá trình tăng tốc, giảm tốc bị giật cục gây nguy hiểm cho người sử dụng khi di chuyển trên đường đông hoặc khúc cua, rất dễ xảy ra tai nạn

- Xe chạy không đều, chết máy do không có nhiên liệu cung cấp đầy đủ, đây cũng là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến tai nạn khi di chuyển.

- Tốn chi phí nhiều hơn do xe bị hao xăng một cách nhanh chóng, đây là điều mà mọi người không mong muốn.

- Nếu không vệ sinh kịp thời, bụi bẩn bám lâu ngày do không được lọc sạch bám nhiều vào các chi tiết trong buồng đốt như bề mặt pistion, bề mặt su-pap, làm kênh su-pap, gây tụt công suất, tiêu hao nhiên liệu tăng, thậm chí còn có thể tạo hoặc ủ nhiệt và gây ra hiện tượng kích nổ dẫn đến nguy hiểm cho người sử dụng phương tiện.

- Gây ô nhiễm môi trường không khí từ khí thải xe máy thải ra nhiều hơn do động cơ không được vệ sinh sạch.

- Theo thống kê của Bộ Công an, Việt Nam. Trong đó, số người đi môtô, xe máy gây TNGT chiếm 60%, số người đi xe máy là nạn nhân của TNGT là 85% (khoảng 7.000 người đi xe máy bị chết vì TNGT mỗi năm).

- Một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn xe máy cũng do động cơ xe không hoạt động tốt làm cho quá trình điều khiển của người tham gia giao thông bị ảnh hưởng.4. Những lợi ích khi vệ sinh buồng đốt

- Khi buồng đốt đã được làm sạch, thì nhiên liệu sẽ được đốt cháy gần như hoàn toàn (khí thải không khí có CO và HC), nên tiết kiệm nhiên liệu khoảng 2-5% cho xe của bạn, hạn chế tiêu hao xăng trong quá trình sử dụng, đồng thời khôi phục công suất động cơ.

- Cải thiện tính năng vận hành: giảm hoặc loại bỏ hiện tượng xe bị ì xe, giật cục, chạy ra-len-ti không đều.

- Giảm hoặc loại bỏ hiện tượng động cơ bị gõ, gây tiếng ồn

- Giảm hoặc loại bỏ hiện tượng động cơ khó dừng, cảm giác mượt hơn khi ga tăng tốc độ hoặc giảm tốc độ.

- Loại bỏ tác động của cặn buồng đốt

- Giảm hoặc loại bỏ hiện tượng dính su-pap

- Hạn chế cặn bẩn bu-gi

- Không có tác dụng phụ: như làm đặc nhớt, gây cặn các-te, ăn mòn ổ bạc, dính su-pap, cặn bám buồng đốt khi dùng hóa chất để làm sạch

Việc vệ sinh buồng đốt cho động cơ các bạn có thể làm tại nhà hoặc đến các gara sử dụng những dung dịch chuyên dùng cho vệ sinh buồng đốt. Vậy có nên vệ sinh buồng đốt.


Có nên dùng dung dịch vệ sinh buồng đốt, những thông tin hữu ích bên trên sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn đúng đắn về việc vệ cho động cơ xe máy của mình, cũng vì thế mà trên thị trường cho đời những sản phẩm dung dịch vệ sinh buồng đốt như: ichinen NX5000, Thunder Carbon Cleaner….giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Hiện nay, công ty Fact-Depot đang cung cấp Dung dịch vệ sinh buồng đốt Ichinen NX5000 uy tín.

Sản phẩm có thể đặt mua online từ trang web Fact-Depot hoặc mua trực tiếp tại cửa hàng ở các địa chỉ sau:

 - Cửa hàng trưng bày Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988/ 0888 281 138 / 0888 031 138 (8:00 - 17:30, T2 - T6 / 8:00 - 12:00, T7)

 - Cửa hàng trưng bày Fact-Depot Hà Nội: Số 82 Ngõ 61 Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).