Cách phân biệt khẩu trang “xịn” và khẩu trang giả kém chất lượng

Ngày nay, khẩu trang y tế đang trở thành loại khẩu trang được nhiều người ưa chuộng. Bởi ngoài tính tiện dụng sử dụng một lần, khẩu trang y tế hay khẩu trang sử dụng một lần còn có tính năng lọc được đến 80-90% vi khuẩn, bụi bẩn và khói độc hại của môi trường ngày càng ô nhiễm hiện nay. 


Tuy nhiên để thu được lợi nhuận cao nhiều nhà sản xuất không màng đến sức khỏe của người tiêu dùng mà đã phân phối tràn lan ra thị trường hàng loạt các loại khẩu trang giả, khẩu trang kém chất lượng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người sử dụng. Khẩu trang không chỉ là vật dụng tiếp xúc trực tiếp lên da mặt mà còn liên quan đến hệ hô hấp, nếu một vật kém chất lượng, không rõ nguồn gốc hằng ngày vẫn ở trên mặt ta thì chắc chắn về lâu về dài sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ. Triệu chứng ban đầu có thể là những dị ứng nhẹ nhưng về sau sẽ xuất hiện các mụn ẩn nhỏ li ti trên da mặt khó chữa, nghiêm trọng hơn nữa là hệ thống hô hấp cũng bị ảnh hưởng.


Ảnh minh họa

Vậy, để bảo vệ sức khỏe tránh khỏi những ảnh hưởng không đáng có, người tiêu dùng cần trang bị cho bản thân những kiến thức về khẩu trang thật và khẩu trang giả trên thị trường hiện nay. 

Khẩu trang y tế bao gồm khẩu trang y tế 3 lớp các màu và khẩu trang than hoạt tính. Những khẩu trang này có nguồn gốc từ hai nguồn chính là sản xuất trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài. Nếu nhìn bằng mắt thường thì các loại khẩu trang được bày bán từ các cửa hàng khẩu trang đến các nhà thuốc hay những hộp khẩu trang bày bán trôi nổi trên các vỉa hè đều khá giống nhau khiến người tiêu dùng khó phân biệt được đâu là hàng thật và đâu là hàng giả kém chất lượng. Vì thế, dưới đây sẽ là một số cách để phân biệt giúp người tiêu dùng trở thành người mua hàng thông minh. 

Phân biệt khẩu trang y tế 3 lớp các màu

- Cách 1: Chúng ta cầm dọc khẩu trang và kéo mạnh sang hai bên. 

Nếu là khẩu trang thật sẽ không bị rách. Vì khẩu trang y tế thật được làm từ vải không dệt và gồm một lớp lọc khuẩn nên sẽ khó bị rách khi có tác động của lực. 

Nếu bị rách là khẩu trang giả. Vì chất liệu chủ yếu để làm nên chiếc khẩu trang này là giấy vệ sinh, được tái chế từ những loại giấy không rõ nguồn gốc. 

- Cách 2: Ngâm khẩu trang vào nước. 

Khẩu trang thật sẽ ít thấm nước hoặc không thấm nước và không bị xù lông. 

Khẩu trang giả bị thấm nước một cách nhanh chóng. 

- Cách 3: Cắt đôi khẩu trang lấy lớp lọc khuẩn giữa khẩu trang và ngâm với nước. 

Nếu lớp này không thấm nước là khẩu trang y tế thật vì đây là lớp lọc kháng khuẩn. 

Nếu khẩu trang giả thì tấm giấy này sẽ bị thấm nước và mủn ra nhanh chóng. Vì nó được sử dụng giấy vệ sinh không đạt chuẩn thay lớp vải lọc kháng khuẩn.

2. Phân biệt khẩu trang y tế than hoạt tính

Trên thị trường hiện nay, ngoài các loại khẩu trang 3 lớp các màu, nhiều người tiêu dùng còn rất ưa chuộng loại khẩu trang than hoạt tính bởi khẩu trang này có 4 lớp: 2 lớp ngoài là 2 lớp vải không dệt màu trắng gồm 1 lớp giấy kháng khuẩn và một lớp than hoạt tính.

Đối với loại khẩu trang này chúng ta phân biệt bằng cách cắt khẩu trang ra, sau đó kiểm tra 4 lớp giấy trong khẩu trang. 

Nếu là khẩu trang thật ngoài lớp lọc kháng khuẩn thì còn có một lớp giấy than hoạt tính. Để có thể phân biệt được lớp than hoạt tính này bạn cần lưu ý một vài đặc điểm sau: lớp giấy rất mịn, các hạt trên than hoạt tính nhỏ và được trải đều trên bề mặt của tờ giấy.

Đặt mua ngay hôm nay tại Fact-Depot hoặc tham khảo các loại khẩu trang y tế khác.

Sản phẩm có thể đặt mua online từ trang web Fact-Depot hoặc mua trực tiếp tại cửa hàng ở các địa chỉ sau:

 - Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: Số 82 Ngõ 61 Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).