Bí quyết khoan hiệu quả trên mọi chất liệu

Sử dụng sai dụng cụ hoặc dùng sai kĩ thuật khoan sẽ gây hao tốn rất nhiều thời gian và công sức. Việc khoan lỗ trên những vật cứng đòi hỏi ở người khoan sự khéo léo cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ kĩ năng để sử dụng máy khoan thành thạo và đạt hiệu quả cao trong công việc, đặc biệt là đối với những người mới biết sử dụng. Hiểu được điều đó, Fact-Depot xin giới thiệu đến bạn những bí quyết khoan hiệu quả trên nhiều chất liệu từ mềm xốp như gỗ đến cứng như kính, kim loại, thủy tinh, gạch men, bê tông,...

1. Khoan gỗ

Khoan lỗ trên những vật xốp như gỗ rất dễ dàng. Bạn chỉ cần lắp một mũi khoan đạt chuẩn vào máy khoan gỗ và bấm nút khoan. Nhưng áp dụng cách này lên những vật liệu cứng như kim loại, gạch xây, kính, gạch lát thì lại mất thời gian, có thể gây hỏng mũi khoan và thậm chí là hỏng phôi.

2. Khoan kính

Cách khoan lỗ trên một tấm kính hoặc gương rất đơn giản. Cái chính là bạn cần sử dụng mũi khoan carbide đặc biệt dành cho kính và gạch men. Bạn có thể tìm thấy những loại mũi khoan này ở hầu hết các cửa hàng chuyên cung cấp các phụ kiện dụng cụ cầm tay.

Vì kính rất trơn và cứng nên các mũi khoan sẽ đi chệch khi bạn bắt đầu khoan. Để cố định mũi khoan, bạn có thể dán một miếng bìa các tông dày nhỏ vào tấm kính. Bắt đầu tại mức tốc độ khoan thật thấp để tạo ra một lỗ trũng trên kính, sau đó bỏ miếng các tông và tiếp tục khoan ở mức tốc độ cao hơn. 


Dán một miếng bìa nhỏ lên bề mặt kính trước khi khoan 

Hãy chắc rằng vật kính được lót và cố định chắc chắn ở mặt sau và lực mũi khoan tác động lên thật nhẹ bởi kính sẽ vỡ nếu bạn đè quá mạnh. Một lưu ý nhỏ là máy khoan cầm tay không thể khoan được kính cường lực.

3. Khoan kim loại

Người ta thường dùng máy khoan sắt để khoan kim loại. Hầu hết các mũi khoan dành cho gỗ cũng sẽ khoan được trên kim loại. Nhưng các mũi khoan như thế có xu hướng hay đi chệch trên bề mặt nhẵn và cứng. Bạn có thể dùng búa đóng mạnh một lỗ nhỏ để đánh dấu điểm bắt đầu khoan. Búa đóng vào tạo ra một lỗ nhỏ để giữ mũi khoan một chỗ. Với kim loại mềm như nhôm, bạn có thể sử dụng móng tay thay vì đóng búa.


Mũi khoan gỗ/kim loại

Bạn có thể bôi một ít dầu vào mũi khoan để khoan nhanh hơn và làm mát mũi khoan, cũng là để giữ cạnh mũi khoan sắc bén hơn. Bạn có thể sử dụng những loại dầu khoan đặc biệt như dầu động cơ, dầu truyền động hoặc chỉ đơn giản là dầu hỏa, thậm chí là dầu ăn.


Bôi một ít dầu vào mũi khoan

Nếu đang khoan lỗ có đường kính lớn hơn ¼ inches qua kim loại dày hơn 1/16 inches thì bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách khoan lỗ mồi nhỏ trước tiên. Đầu tiên bạn khoan một lỗ mồi bằng mũi khoan nhỏ hơn (có đường kính gần bằng đường kính lỗ nhẵn chưa mài của mũi khoan to) để giúp mũi khoan to cắt nhanh hơn sau đó. 

Khi khoan kim loại, bạn cần sử dụng lực chắc chắn, ổn định và tốc độ vừa phải (khoảng 600-700 rpm) cho đến khi bạn gần hoàn tất. Khi mũi khoan đục vỡ được mặt kia của tấm kim loại, các khía có thể lấy các cạnh mỏng còn lại. Điều này làm cho phôi (hoặc máy khoan) quay vòng và có thể làm hỏng mũi khoan hoặc thậm chí là phôi. Bạn có thể tránh được điều này nếu bạn giảm bớt đi áp lực và khoan hết tốc độ. 

4. Cách khoan gạch men

Độ cứng gạch men vô cùng đa dạng. Đối với loại gạch tương đối mềm, bạn có thể dùng mũi khoan tiêu chuẩn thép các-bua. Loại gạch cứng hơn đòi hỏi bạn phải dùng mũi khoan dùng để khoan kính.

Khi khoan trên cả gạch cứng và gạch xốp, bạn có thể tạo một lỗ đủ lớn để lắp đường ống dẫn nước bằng một cái cưa lỗ tròn làm bằng chất liệu các-bua.


Cưa lỗ tròn các-bua

Tốc độ khoan thích hợp nhất cho cưa lỗ tròn là 100-200 rpm. Nó cắt chậm và tạo ra rất nhiều nhiệt nên đôi khi có thể làm vỡ gạch. Để tránh "sốc nhiệt", nhúng gạch vào nước để làm mát và giúp các lỗ cưa cắt nhanh hơn một chút. Ngoài ra, trước khi khoan gạch, bạn cần đặt một mảnh ván ép lót dưới gạch đế tránh gạch bị vỡ.


Ghép cưa lỗ tròn vào máy khoan để cắt gạch

5. Khoan bê tông

Hầu hết các loại vữa, gạch xây và bê tông có thể được khoan khá dễ dàng bằng máy khoan động lực. Bạn cần sử dụng mũi khoan bê tông đẩy mạnh và khoan với tốc độ khoảng 1000 rpm. Thỉnh thoảng bạn cần rút mũi khoan ra khỏi lỗ để loại bỏ bụi khoan. Để khoan một lỗ lớn dễ dàng hơn trên chất liệu bê tông, hãy bắt đầu với một mũi khoan nhỏ và dần tăng kích cỡ lỗ khoan, ví dụ như từ 1/4 inches lên 3/8 hay 1/2 inches.


Máy khoan bê tông Bosch

Khi sử dụng một mũi khoan đạt chuẩn, bạn sẽ gặp một số vấn đề với bê tông do nó chứa rất nhiều đá nhỏ. Có những viên đá mềm cho bạn dễ dàng khoan qua, nhưng những viên đá cứng có thể khiến bạn không khoan tiếp được. Khi gặp trường hợp này, cứ tiếp tục khoan trong vài giây, bạn có thể khoan vỡ được. Nếu không, chỉ cần di chuyển mũi khoan đến những điểm khác. Nếu lỗ khoan được ấn định phải đúng một chỗ, bạn hãy dùng đục để phá vỡ đá.


Dùng đục để phá vỡ đá

Một máy khoan đạt chuẩn có dây hoặc không dây đều có thể khoan được vài lỗ trên bê tông. Nhưng để nhanh hơn khi phải tạo rất nhiều lỗ, bạn hãy sử dụng máy khoan búa. Máy khoan búa không chỉ làm quay mũi khoan mà còn đập lên bề mặt hàng ngàn lần mỗi phút giúp công việc khoan bê tông đạt hiệu quả cao hơn. 

S

Máy khoan búa Makita HP1630

Với những gợi ý trên, Fact-Depot hy vọng bạn có thể có được những mẹo hữu ích để khoan trên nhiều chất liệu khác nhau. Nếu bạn chưa biết nên mua các loại máy khoan ở đâu để được giá tốt nhất, bảo hành chính hãng và hưởng các dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời, hãy ghé thăm fact-depot.com để tham khảo hơn 300 mẫu máy khoan giá rẻ mới, chất lượng chính hãng.

Đặt mua ngay hôm nay tại Fact-Depot hoặc tham khảo các loại máy khoan khác.

- Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: Số 82 Ngõ 61 Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).

Email: info@fact-depot.com