Hướng dẫn sử dụng máy khoan an toàn và hiệu quả

Máy khoan là thiết bị chuyên dùng để hỗ trợ cho các công việc lắp đặt, trang trí hoặc sửa chữa trong ngành công nghiệp xây dựng cũng như sử dụng trong gia đình. Sự phát triển vượt bậc của khoa học kĩ thuật tiên tiến đã tạo ra nhiều loại máy khoan với chức năng chuyên dụng khác nhau như khoan tường bê tông, khoan sắt, khoan gỗ, vặn bu lông ốc vít,... mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường ngày nay.


Nhờ vào sự tiện dụng và tính hiệu quả của nó, máy khoan cầm tay ngày càng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một người sử dụng máy khoan chuyên nghiệp thì đôi khi bạn có thể gây thương tích nguy hiểm cho chính mình trong quá trình khoan hoặc các kết quả sau khi khoan không được như ý muốn. Vì vậy, bạn nhất được không được bỏ qua 5 gợi ý dưới đây để sử dụng máy khoan một cách an toàn và hiệu quả. 

1. Khoan một lỗ nhỏ

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ có được kết quả tốt nếu bạn bắt đầu dùng mũi khoan kích thước nhỏ hơn kích thước lỗ khoan mong muốn. Đầu tiên, bạn hãy khoan một lỗ không quá sâu, sau đó chuyển sang sử dụng mũi lớn hơn để hoàn thành công việc. Lỗ khoan nhỏ này sẽ giúp mũi khoan không bị rơi ra ngoài, và khi khoan gỗ sẽ không làm gỗ bị nứt hay các thiệt hại khác.


Khoan một lỗ nhỏ để tránh mũi khoan bị trượt

Với những vật liệu dễ vỡ như gốm sứ hoặc thủy tinh thì bạn cần phải chú ý hơn. Bạn hãy lấy băng keo đánh dấu X lên chỗ cần khoan để mũi khoan không bị trượt ra ngoài hay làm vỡ vật liệu khoan. Thay vì khoan lỗ nhỏ, bạn nên đặt mũi khoan ở vị trí dấu X, sau đó sử dụng búa gõ nhẹ mũi khoan để tạo 1 vết lõm nhỏ trước khi khoan.


Đánh dẫu chữ X lên chỗ cần khoan

2. Khoan với áp lực ổn định

Bạn hãy giữ máy khoan cố định và nhẹ nhàng nhấn vào vật liêu khoan. Nếu bạn phải mất nhiều lực để khoan thì có lẽ bạn đã sử dụng sai mũi khoan. 

3. Điều chỉnh đầu kẹp mũi khoan hợp lý

Mỗi máy khoan đều có đầu kẹp mũi khoan để điều chỉnh lực mô men xoắn, thường ở trên đó có một dãy số. Số càng cao thì mô men xoắn (lực vặn) càng lớn. Nếu bạn gặp rắc rối khi xuyên thủng vật liệu thì hãy tăng lực vặn. Còn nếu bạn vặn vít quá đà hay khoan quá sâu đến nỗi có thể sẽ làm hư hỏng vật thì hãy giảm lực vặn xuống. Khi mua máy khoan cầm tay, bạn hãy chú ý nhiều mẫu sản phẩm có đầu kẹp mũi khoan được đánh dấu mức vặn cao nhất bằng hình mũi khoan.


10 - Đầu kẹp mũi khoan

4. Tránh để mũi khoan bị nóng

Nếu bạn khoan những vật cứng hay khoan với tốc độ cao, mũi khoan sẽ gặp phải độ ma sát lớn. Điều này có thể làm mũi khoan nóng nhanh, đầu mũi khoan sẽ trở nên nóng đỏ hoặc sẽ làm nóng vật liệu khoan. Bạn nên bắt đầu ở tốc độ thấp, và chỉ tăng tốc nếu máy khoan hoạt động trơn tru. 

5. Dừng khoan khi mũi khoan bị kẹt

Nếu mũi khoan bị kẹt trong vật liệu khoan, bạn không nên tiếp tục khoan mà hãy rút nguồn máy khoan. Sau đó, bạn tháo mũi khoan ra khỏi mâm cặp và sử dụng công cụ thủ công để lấy mũi khoan.    

Với 5 bước trên, Fact-Depot hy vọng bạn có thể khoan tường một cách hiệu quả và tránh được các sự cố hư hỏng đáng tiếc cũng như đảm bảo an toàn cho chính bạn trong quá trình khoan tường bê tông. 

Đặt mua ngay hôm nay tại Fact-Depot hoặc tham khảo các loại máy khoan khác.

- Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: 77 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).

Email: info@fact-depot.com