10 Mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng máy mài góc an toàn

Không có nhiều dụng cụ cầm tay nào có tính đa năng như máy mài góc. Khi được lắp thêm các loại phụ kiện phù hợp như đá mài, đá cắt hoặc lưỡi cắt, một chiếc máy mài góc cầm tay có thể được sử dụng cho nhiều loại công việc khác nhau như cắt gạch ngói, cắt đá, làm sạch gỉ sét trên bề mặt các dụng cụ kim loại, lột bỏ lớp sơn cũ đã bong tróc, mài sắc lưỡi dụng cụ hoặc mài bê tông.


Máy mài góc Makita


Giống như đối với với các loại dụng cụ cầm tay khác, bạn cũng cần phải đặc biệt lưu ý đến những biện pháp bảo vệ an toàn khi sử dụng máy mài góc. Điều này không chỉ giúp bạn tránh những tai nạn đáng tiếc gây thương tích nghiêm trọng cho chính mình mà còn đem lại cho bạn sự thoải mái, an tâm và đạt hiệu quả cao hơn khi làm việc. Sau đây là một số gợi ý nhỏ giúp bạn sử dụng máy mài góc cầm tay an toàn hơn. 

1. Mang khẩu trang và kính bảo hộ

Máy mài góc thường quay với tốc độ cỡ vài ngàn vòng/phút và các mảnh vỡ từ đá mài hay các vật liệu thi công có thể văng ra với tốc độ rất cao gây nguy hiểm cho bạn. Vì vậy, bạn cần nên  mang khẩu trang và kính bảo hộ để tránh hít phải các bụi bẩn độc hại cũng như tránh các mảnh vỡ và tàn lửa bay vào mắt.


Kính bảo hộ lao động Sperian A700

2. Kiểm tra máy mài góc cẩn thận trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng máy mài góc, bạn cần kiểm tra kĩ càng tất cả các bộ phận chiếc máy mài của mình cũng như các phụ kiện sẽ dùng kèm theo để đảm bảo chúng không bị hư hỏng hay bị kẹt.

3. Chọn tư thế phù hợp khi thao tác

Khi sử dụng máy mài góc, vị trí tốt nhất mà bạn nên chọn là đứng ở một bên chi tiết cần thi công với hai chân tách rộng bằng vai và giữ chiếc máy bằng cả hai tay. Nếu có thể thì bạn nên kẹp cố định vật cần mài một cách chắc chắn sao cho bạn có thể hơi nghiêng đá mài về phía trước và để cho tàn lửa và bụi mài thoát về phía mặt sàn.


Đứng ở một bên chi tiết cần thi công

Bạn nên luôn sử dụng máy mài góc ở vị trí ngang tầm eo, hạn chế sử dụng vị trí trên đầu vì sẽ rất nguy hiểm. Nếu bạn cần thao tác trên cao thì có thể dùng thêm thang để hỗ trợ. 

4. Chọn phụ kiện có kích thước phù hợp

Khi chọn phụ kiện cho máy mài cầm tay, ngoài việc phải đảm bảo chọn loại phù hợp với mục đích sử dụng thì bạn còn cần phải chọn loại chi tiết có kích cỡ phù hợp với chiếc máy mài góc mà bạn đang có. Sử dụng phụ kiện quá cỡ có thể khiến cho phụ kiện đó bị vỡ khi quay ở tốc độ cao. Khi thay phụ kiện, trước hết bạn cần mở khóa nút khóa trục và sau đó hãy luôn nhớ phải khóa nút khóa trục trước khi sử dụng nhé. Ngoài ra, người sử dụng cũng cần tránh nhầm lẫn khi chọn mua và sử dụng hai loại phụ kiện đá cắt và đá mài dẫn đến hiệu quả công được như ý muốn.


Đá cắt Bosch

5. Không lắp phụ kiện ngược chiều

Khi lắp đá mài, đá cắt hoặc lưỡi cắt vào máy mài góc, bạn cần xem kĩ thông tin hướng dẫn trên vỏ đựng phụ kiện hoặc hỏi nhân viên kĩ thuật của nhà cung cấp phụ kiện để biết cách lắp đúng chiều. Lắp ngược phụ kiện khiến cho bạn khó thao tác và có thể cắt vào tay mình. 

6. Thao tác nhẹ nhàng

Khi bạn thực hành với máy mài góc, bạn không nên dùng lực đè quá mạnh mà hãy di chuyển và đẩy máy nhẹ nhàng. Lực đè mạnh gây quá tải, làm mòn bánh răng và làm cho bạn đạn rôto bị lỏng ra. Bạc đạn bị lỏng làm tăng độ rung của máy gây khó khăn cho người sử dụng và ảnh hưởng đến độ chính xác khi thao tác.

Ngoài ra, nếu bạn lắp đá mài mới, hãy thao tác kéo máy mài về phía bạn thay vì đẩy máy tới cho đến khi cạnh của đĩa mài đã hơi nhẵn. Điều này bởi vì máy mài mới với cạnh còn sắc sẽ “ăn” kim loại trên bề mặt thành những vệt sâu mà bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để loại bỏ những vệt này. 


Sử dụng lực tay vừa phải

7.  Chọn góc mài phù hợp

Góc mài là góc hợp bởi thân máy và mặt phẳng ngang. Góc mài phù hợp cho bất cứ mục đích sử dụng nào cũng thường là từ 15 đến 30 độ. Góc mài quá sát mặt phẳng có thể khiến bạn mài luôn cả những phần không cần thiết hoặc không được phép mài.


 Góc mài phù hợp trong khoảng 15-30 độ

8. Ngừng máy đúng qui trình

Ngừng máy mài góc đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ của chiếc máy. Bạn nên cho máy chạy không tải trước khi dừng hẳn. Dừng máy ngay có thể gây cháy rôto. 

9. Lưu ý an toàn về điện

Khi cần thay thế phụ kiện hay bảo trì máy, bạn phải luôn luôn nhớ ngắt nguồn điện đế tránh tai nạn đáng tiếc về điện. 

10. Vệ sinh máy mài góc

Một gợi ý nhỏ để kéo dài tuổi thọ của chiếc máy mài góc là bạn nên làm sạch tất cả những bụi bẩn hoặc mảnh vỡ bám vào động cơ của máy sau mỗi lần sử dụng. Để làm được điều đó, khi vệ sinh máy, bạn cho máy chạy không tải và dùng máy thổi khí nén thổi vào các khe kẹt của chiếc máy mài góc để bụi bẩn bay hết ra. 

Với 10 mẹo trên, Fact-Depot hy vọng bạn có thể giúp bạn biết cách sử dụng máy mài góc một cách an toàn. 

Nếu bạn chưa có máy mài góc, hãy ghé thăm fact-depot.com để tham khảo gần 100 mẫu máy mài góc giá rẻ chính hãng thuộc các thương hiệu danh tiếng như Bosch, Makita, Maktec, DeWALT, Stanley,...

Đặt mua ngay hôm nay tại Fact-Depot hoặc tham khảo các loại máy mài khác.

- Showroom Fact-Depot Hồ Chí Minh: 602/43 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 0888 273 188 / 0888 497 988 (8:30-17:00, T2-T6).

 - Showroom Fact-Depot Hà Nội: 77 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Số điện thoại: 0888 749 188 / 0888 584 188 / 0888 719 388 (8:30-17:30, T2-T6, 8:30-12:30, T7).

Email: info@fact-depot.com